Month: June 2022

สูตรโบราณ วิธีทำ หมูแดดเดียว กรรมวิธีดั้งเดิมแสนอร่อยสูตรโบราณ วิธีทำ หมูแดดเดียว กรรมวิธีดั้งเดิมแสนอร่อย

เมนูหมูแดดเดียว

          หมูแดดเดียว เป็นเมนูยอดนิยมที่เชื่อว่าเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเมื่อตอนไปทานที่ร้านส้มตำจะต้องสั่งหรือเห็นเมนูหมูแดดเดียวแน่นอนค่ะ ซึ่งหมูแดดเดียวที่ร้านส้มตำเรียกได้ว่ามีรสชาติที่อร่อยสุดๆจนอยากจะแอบรู้สูตรเลยก็ว่าได้ แต่แท้จริงแล้วหมูแดดเดียวนั้นทำง่าย สามารถทำเองได้ที่บ้านแต่ออกมาอร่อยเหมือนที่ร้านส้มตำแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่อยากได้สูตรการทำหมูแดดเดียว วันนี้ทางเราขอมาแชร์สูตรกรรมวิธีดั้งเดิมในการทำหมูแดดเดียวกันค่ะ รับรองว่าทำง่ายสุดๆ ไปดูกันเลยค่ะ หมูแดดเดียว เด้งแสนอร่อย มีวิธีทำอย่างไร ไปดูกัน           ขั้นตอนแรกคือการเตรียมวัตถุดิบสำหรับเมนูหมูแดดเดียวกันค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียมเลยคือ หมูสันนอก งาขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว พริกไทย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย และนมสดค่ะ            วิธีทำเริ่มแรกให้เริ่มจากการนำเนื้อหมูสันนอกไปล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆเรียงไว้ค่ะ จากนั้นทำการใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย และนมสด ลงชามใหญ่แล้วผสมให้ทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดี จากนั้นนำเนื้อหมูสันนอกไปคลุกในชามให้รสชาติจากการทำซอสแทรกซึมลงไปในเนื้อหมูอย่างดีค่ะ คลุกลงไปให้เข้ากัน จากนั้นนำเนื้อหมูไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที แล้วนำออกมาเรียงใส่ตะแกรงแล้วนำไปตากแดดตามกรรมวิธีโบราณ […]

ลาซานญ่าหมู อาหารอิตาเลี่ยนแสนอร่อย ชีสเยิ้มๆลาซานญ่าหมู อาหารอิตาเลี่ยนแสนอร่อย ชีสเยิ้มๆ

เมนูลาซานญ่าหมู

            ลาซานญ่าหมู อาหารอิตาเลี่ยนแสนอร่อยที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักเพราะสำหรับเมืองไทยเป็นอาหารที่หากินได้ยากตามร้านอาหารทั่วไป แต่หากใครเคยดูการ์ตูนชื่อดังเรื่องการ์ฟิลด์ ต้องเคยรู้จักหรือได้ยินชื่ออย่างแน่นอนเพราะเป็นอาหารโปรดของการ์ฟิลด์นั้นเอง นอกจากนี้ลาซานญ่าหมูยังเป็นอาหารอิตาเลี่ยนอาหารโปรดของใครหลายๆคนอีกด้วย ทำ ลาซานญ่าหมู ได้ที่บ้าน ไม่ต้องบินไปกินถึงอิตาลี             ลาซานญ่าหมูหลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นอาหารที่ทำยากแต่จริงๆแล้วทำได้ง่ายมาก เพื่อนๆก็สามารถทำได้เองที่บ้านโดยไม่ต้องบินไปถึงอิตาลีก็สามารถกินได้เพียงแค่มีเตาอบและวัตถุดิบไม่กี่อย่างก็สามารถทำได้แล้วค่ะ หากเพื่อนๆพร้อมแล้วเราไปดูวัตถุดิบและวิธีการทำลาซานญ่าหมูแสนอร่อยนี้กันเลยดีกว่าค่ะ วัตถุดิบที่ใช้ มะเขือเทศ 4-5 ลูก เส้นลาซานญ่าแบบสำเร็จรูป เกลือป่น น้ำมันรำข้าว เนยสด น้ำมันพืช กระเทียม หัวหอมใหญ่ ออริกาโน่ มอสซาเรลล่าชีส วิธีทำลาซานญ่าหมู สับกระเทียมให้พอละเอียด จากนั้นหั่นหัวหอมใหญ่และมะเขือเทศให้เป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆโดยให้เอาเมล็ดมะเขือเทศออกด้วย ตั้งหม้อใส่น้ำและรอจนกว่าจะเดือด จากนั้นให้ใส่น้ำมันรำข้าวและเกลือป่นเล็กน้อยแล้วจึงใส่เส้นลาซานญ่าแบบสำเร็จรูปลงไปต้มเป็นเวลาประมาณ 7 นาที ตั้งกระทะให้เริ่มที่จะร้อนก็ทำการใส่เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะลงไป จากนั้นใส่กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ,หัวหอมใหญ่ที่สับแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หมูสับ มะเขือเทศสับ และปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ออริกาโน่ แล้วผัดให้เข้ากัน เมื่อผัดทุกอย่างให้เข้ากันแล้วนำฝามาปิดสักพักและรอประมาณ 7 นาที หากมีใบกระวานจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่หากใส่จะทำให้ลาซานญ่าหมูของเรานั้นมีความหอมแบบอาหารอิตาเลี่ยนมากขึ้นค่ะ นำใส้ลาซานญ่าที่เราผัดเรียบร้อยแล้วมาแบ่งใส่สลับกับเส้นลาซานญ่าที่ต้มไว้ นำมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ใส่สลับกันเป็นชั้นๆ และในชั้นสุดท้ายที่เป็นใส้ให้ใส่มอสซาเรลล่าชีสปิดท้าย […]

แจกวิธีทำเมนู ลอดช่อง ขนมพื้นบ้านสุดอร่อยแจกวิธีทำเมนู ลอดช่อง ขนมพื้นบ้านสุดอร่อย

เมนูลอดช่อง

          ขนมไทยพื้นบ้านอย่าง ลอดช่อง เป็นขนมหวานอีกอย่างหนึ่งที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ซึ่งลอดช่องมีต้นกำเนิดร่วมกันหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทย สิงคโปร์ หรือมาเลเซีย เรียกได้ว่ายังคงเป็นขนมหวานยอดนิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งสมัยนี้เรียกได้ว่าหาทานค่อนข้างยากกว่าในอดีต เพราะฉะนั้นทางเราจึงอยากมาแชร์สูตรวิธีการทำลอดช่องแบบง่ายๆ รับรองว่าไม่ยากและสามารถทำเองเพื่อสานต่อวัฒนธรรมของขนมหวานประจำประเทศไทยได้อีกด้วยค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่า ลอดช่อง ขนมไทยแสนอร่อยทำง่ายไม่ยาก           สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับเมนูลอดช่องนั่นก็คือ ใบเตย แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว น้ำกะทิ น้ำปูนใส น้ำตาลปี๊ป เกลือ ใบเตย และนำเย็นจัด ซึ่งวิธีการทำจะเริ่มจากการทำเส้นสดก่อนนะคะ ซึ่งให้เริ่มจากการนำน้ำปูนใสมาผสมกับใบเตยประมาณ 15-20 ใบในกระทะ ซึ่งใครอยากได้สีเขียวแบบเข้มๆก็ต้องใส่ใบเตยเยอะๆนะคะ จากนั้นนำไปผสมกับแป้งถั่วเขียวและแป้งข้าวเจ้าให้เรียบร้อย จากนั้นเร่งไฟในกระทะให้แรงแล้วทำการกวนแป้งให้เข้ากันอย่างดี จากนั้นนำแป้งที่ได้ใส่พิมลอดช่องแล้วร่อนให้ออกมาเป็นเส้นใส่ลงในกะละมังน้ำเย็นจัด จากนั้นทำการนำน้ำกะทิผสมกับน้ำตาลให้ละลายเข้ากัน ปรุงด้วยเกลือและใบเตยและกวนให้เข้ากัน จากนั้นนำเส้นลอดช่องเสิร์ฟใส่น้ำกะทิในชาม เพียงเท่านี้ก็ได้ลอดช่อง เมนูขนมพื้นบ้านแสนอร่อยกันแล้วล่ะค่ะ และสำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานลอดช่องเป็นชีวิตจิตใจ ทางเราขอแนะนำอีกวิธีนั่นคือการใส่น้ำแข็งลงไปทานควบคู่กันกับสูตรของเรา เป็นการเพิ่มความเย็นชื่นฉ่ำในการทานลอดช่องเป็นอย่างมากค่ะ เพราะความเย็นของน้ำแข็งตัดกับน้ำกะทิและเส้นลอดช่องหวานๆทำให้เป็นความอร่อยที่ลงตัวสุดๆเลย เพื่อนๆก็อย่าลืมนำสูตรที่เราให้ไปลองทำตามกันดูนะคะ ไม่ว่าจะทำให้เพื่อนหรือครอบครัวแลคนรักก็ต้องติดใจแน่นอน รับรองว่าสูตรลอดช่องจากทางเราอร่อยไม่แพ้ร้านโปรดในดวงใจของใครหลายคนแน่นอนค่ะ แนะนำค่ายเกมออนไลน์ […]

ชีเป้าเมนูอร่อย สปาเก็ตตี้บาร์บีคิว ทำง่ายๆ หอมอร่อย คนรักเส้นต้องลองชีเป้าเมนูอร่อย สปาเก็ตตี้บาร์บีคิว ทำง่ายๆ หอมอร่อย คนรักเส้นต้องลอง

เมนูสปาเก็ตตี้บาร์บีคิว

สวัสดีค่ะทุกคน เข้าครัววันนี้เราก็อยากชวนเพื่อนๆมาเข้าครัวทำเมนูอร่อยๆกินกัน ซึ่งเมนูอร่อยที่อยากจะมาชี้เป้าสำหรับวันนี้ก็จะเป็นเมนูเอาใจคนรักเส้นที่บอกเลยว่าใครชอบเส้นสปาเก็ตตี้ต้องห้ามพลาดกันเลย “สปาเก็ตตี้บาร์บีคิว” เมนูสปาเก็ตตี้ผัดแบบบาร์บีคิวที่นำพวกส่วนผสมและซอสต่างๆสำหรับการทำบาร์บีคิวมาผัดกับเส้นสปาเก็ตตี้ เป็นเมนูทำง่ายที่ให้รสชาติความอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ซึ่งวิธีการทำและการเตรียมวัตถุดิบสำหรับการทำสปาเก็ตตี้บาร์บีคิวจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกันได้เลยค่ะ วิธีทำ สปาเก็ตตี้บาร์บีคิว ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน เมนูอร่อยที่ไม่ต้องรอนานก็ได้กิน วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำสปาเก็ตตี้บาร์บีคิวมีดังนี้ คือ เส้นสปาเก็ตตี้ แฮมหรือไส้กรอกตามชอบ มะเขือเทศ พริกหวาน หอมใหญ่ สับปะรด น้ำมันพืช ในส่วนของเครื่องปรุงก็จะมีซอสบาร์บีคิว พริกไทยป่นและพาสลีย์ ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เราสามารถปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมได้ตามชอบเลยนะคะ เช่นใครไม่กินสับปะรดก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ สำหรับการเตรียมวัตถุดิบนั้นผักต่างๆก็นำไปล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นเต๋าเล็กๆ ส่วนไส้กรอกก็ให้ผ่าเป็นบั้งๆ แต่ถ้าเป็นแฮมก็หั่นชิ้นเล็กๆ  สำหรับวิธีการทำเมนูสปาเก็ตตี้บาร์บีคิวนั้นเริ่มแรกก็ให้เตรียมในส่วนของเส้นสปาเก็ตตี้ก่อน โดยนำเสินไปต้มประมาณ  10 นาที หรือเอาตามความสุกของเส้นที่ชอบ เมื่อครบเวลาก็นำขึ้นมาพักไว้พร้อมเทน้ำมันพืชใส่เส้นเล็กน้อยกันเส้นติดกัน ซึ่งพอเราเตรียมเส้นเสร็จก็ไปเริ่มทำสปาเก็ตตี้บาร์บีคิวกันได้เลยค่ะ ขั้นตอนแรกก็ตั้งกระทะใช้ไฟกลางพร้อมเทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยจากนั้นใส่ผักต่างๆลงไป พริกหวาน มะเขือเทศและหอมใหญ่ พร้อมไส้กรอกหรือแฮมที่เตรียมไว้ลงไปผัดด้วย ผัดให้ผักต่างๆเข้ากันสุกประมาณนึงก็ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป จากนั้นใส่ซอสบาร์บีคิวตามและปรุงรสด้วยพริกไทยดำ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดีก็โรยพาสลีย์ปิดท้าย ผัดต่ออีกหน่อยปิดแก๊สและตักใส่จาน สปาเก็ตตี้บาร์บีคิวก็พร้อมทานแล้วค่ะ สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเมนูอาหารที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารหวาน อาหารคาวที่เราได้คัดสรรหามาแนะนำวิธีทำต่างๆในแต่ละเมนูมาให้ได้ติดตามและลองทำทานกันที่บ้างได้แบบง่ายๆ

แจกสูตรวิธีทำ กาแฟส้ม เมนูเครื่องดื่มสุดสดชื่นที่คนชอบกาแฟต้องลองแจกสูตรวิธีทำ กาแฟส้ม เมนูเครื่องดื่มสุดสดชื่นที่คนชอบกาแฟต้องลอง

สูตรกาแฟส้ม

หลายคนที่ชื่นชอบกาแฟก็อาจจะเคยได้ลองกาแฟกันมาแล้วหลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับวันนี้เราก็มีเมนูนึงที่นำน้ำผลไม้มามิกซ์รวมกันกับกาแฟจนออกมาเป็นเมนูที่ให้ความสดชื่นได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเมนูที่ว่าก็คือ “กาแฟส้ม” นั่นเอง เป็นเครื่องดื่มรสกาแฟที่มีความเปรี้ยวหน่อยๆ ได้กลิ่นหอมสดชื่นของส้ม ดื่มแล้วอร่อยชื่นใจมากๆ เหมาะกับใครที่ไม่ชอบความเป็นกาแฟจ๋า เมนูนี้ทำง่ายและเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำขายก็ได้กำไรดีมากๆ ยิ่งในช่วงนี้ไปคาเฟ่ไหนก็ต้องเจอ เรียกได้ว่าฮิตฮอตสุดๆ ดังนั้นน่ากินขนาดนี้เราก็ไปดูวิธีทำกาแฟส้มกันได้เลยค่ะ กาแฟส้ม เครื่องดื่มกลุ่มค๊อฟเทลแสนอร่อย ดื่มชื่นใจ ทำกินง่ายๆอร่อยได้ทุกวัน ส่วนผสมที่ใช้ทำกาแฟส้มนั้นหลักๆก็จะมีกาแฟ 2 ช้อนชา น้ำส้มคั้น น้ำแข็งและน้ำร้อน เท่านี้เลย น้อยมากๆ เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าทำดินได้ทุกวันทำง่ายและยังช่วยให้สดชื่น ส่วนวิธีการทำกาแฟส้มจะเป็นอย่างไรเราไปดูกันได้เลยค่ะ  วิธีการทำกาแฟส้มคือเริ่มแรกก็ให้นำกาแฟไปชงกับน้ำร้อนประมาณ 1 ออนซ์ จะเป็นการชงที่ทำให้เราได้กาแฟช็อต จากนั้นก็เป็นขั้นตอนการผสมกาแฟและน้ำส้ม โดยให้เรานำแก้ววางและใส่น้ำแข็งลงไปจนเต็ม จากนั้นเติมน้ำส้มคั้นตามลงไปประมาณ 2ใน3 ของแก้ว เสร็จแล้วปิดท้ายด้วยกาแฟช็อตที่เราชงไว้ก่อนหน้านี้ลงไป มันก็จะได้ในลักษณะเป็นชั้นน้ำส้มคั้นและกาแฟสวยงาม เพียงเท่านี้กาแฟส้มของเราก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ ก็เป็นอันเสร็จกันไปแล้วนะคะกับกาแฟส้มเมนูนี้ เป็นเมนูที่ทำง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างเราก็สามารถทานเครื่องดื่มสดชื่นๆได้แล้ว แนะนำว่าตอนดื่มก็ให้ใช้หลอดคนให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันก่อนนะคะ ดื่มแล้วจะอร่อยสดชื่นสุดๆ ฉะนั้นหากใครที่เบื่อกาแฟแบบเดิมๆก็เองเอาสูตรเมนูเครื่องดื่มนี้ของเราไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าสดชื่นถูกใจรับหน้าร้อนแน่นอน สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวมเอาเมนูอาหารกับวิธีทำพร้อมเคล็ดลับในการทำอาหาร มาแนะนำให้ได้ติดตามวิธีทำได้ทางออนไลน์

สอนวิธีทำ ไข่เจียวปู แบบก้อนไสตล์เจ๊ไฝ เนื้อแน่นๆ ไข่นุ่มฟู อร่อยถูกใจสุดๆสอนวิธีทำ ไข่เจียวปู แบบก้อนไสตล์เจ๊ไฝ เนื้อแน่นๆ ไข่นุ่มฟู อร่อยถูกใจสุดๆ

เมนูไข่เจียวปู

อยู่บ้านว่างๆไม่รู้จะกินอะไรดีวันนี้เราจะมาสอนทำเมนู ไข่เจียวปู กินกัน อย่างที่เรารู้กันดีว่าการทานอาหารในยุคนี้นั้นมักจะขึ้นอยู่กับเทรนด์ต่างๆที่กำลังมาแรง อะไรที่เป็นที่พูดถึงขึ้นมาหรือมีการบอกต่อคนก็รีบยิ่งแห่ไปกินกันเห็นได้จากร้านอาหารระดับมิชลินของเจ๊ไฝที่ราคาแรงเท่าไหร่คนก็กินกันอยู่ดี ซึ่งเมนูมาแรงมากๆของร้านนี้ก็หนีไม่พ้นไข่เจียวปูเจ๊ไฝที่ใส่ปูเนื้อแบบเน้นๆ ราคาจึงจัดเต็มไม่แพ้กัน ดังนั้นวันนี้สำหรับใครที่รู้สึกว่ามันแพงไปแต่ก็อยากกินเราจึงจะมาสอนทำเมนูไข่เจียวปูสไตล์นี้ให้กับทุกคนกัน ซึ่งขั้นตอนวิธีทำจะมีอะไรกันบ้างเราไปดูกันได้เลยค่ะ ไข่เจียวปู เมนูง่ายๆแต่อร่อยมากๆ เนื้อปูเน้นๆ เนื้อไข่ฟูอร่อย ฟินถึงใจกลมกล่อมอย่าบอกใคร วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำไข่เจียวปู ไข่ไก่ 2 ฟอง เนื้อปูตามชอบ ใครอยากสบายก็แนะนำเนื้อที่แกะมาพร้อมเลย เครื่องปรุง ผงอร่อย ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช วิธีการทำไข่เจียวปู เริ่มแรกของการทำเมนูไข่เจียวปูนั้นก็ให้เราตอกไข่ไก่ทั้งสองฟองใส่ถ้วย จากนั้นตีให้ไข่แดงและขาวฟสมเข้ากันจนไข่ฟูก็ปรุงรสด้วยผงอร่อยและซีอิ๊วขาว จากนั้นเจียวต่อให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดีก็ใส่ปูลงไป ทำการตั้งหม้อทอดโดยใส่น้ำมันลงไปท่วมๆ เปิดไฟแรงและรอจนกว่าน้ำมันจะเดือดจัดๆ เทไข่ที่เจียวไว้ลงไปจากนั้นทำการเบาไฟและทอดไข่ไปเรื่อยๆ พยายามตะแคงหม้อและดันไข่ให้ได้รูปร่างเป็นก้อนๆวงรีสวยงาม ทอดไปเรื่อยๆจนเมื่อไข่ฝั่งกระทะสุกก็ให้พลิกฝั่งไข่และทอดให้สุกทั้งสองด้าน ปิดแก๊สและตัดใส่จาน ไข่เจียวปูก็เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ ทำง่ายมากๆ ไข่ฟูๆเนื้อปูแน่นๆ ทำแป๊บเดียวก็ได้ทานของอร่อย และที่สำคัญประหยัดกว่าทานที่ร้านอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมไปลองทำตามกันดูนะคะ สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเมนูอาหารต่างๆทุกภาคของไทย มาแนะนำเมนูอาหารกับวิธีทำอาหารที่มาพร้อมเคล็ดของความอร่อยในแต่ละเมนูของแต่ละภาคของไทย

แพนเค้กญี่ปุ่น แสนอร่อยจนใจละลายแพนเค้กญี่ปุ่น แสนอร่อยจนใจละลาย

เมนูแพนเค้กญี่ปุ่น

            แพนเค้ก เมนูขนมหวานชื่อดังเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกพูดได้ว่านึกถึงขนมหวานก็ต้องนึกถึงแพนเค้กกันเลยค่ะ โดยเฉพาะคนอเมริกามักทานแพนเค้กเป็นอาหารเช้ากันเลย แต่วันนี้ผู้เขียนไม่ได้จะมาแนะนำวิธีทำแพนเค้กธรรมดาๆแต่จะมาแนะนำวิธีทำ แพนเค้กญี่ปุ่น แบบง่ายแสนง่ายและอร่อยได้โดยไม่ต้องบินไปกินไกลถึงญี่ปุ่นกันเลยค่ะ ซึ่งแพนเค้กญี่ปุ่น หรือ Souffle Pancake ที่เราจะทำกันวันนี้จะไม่เหมือนแพนเค้กธรรมดาตรงที่ตัวแพนเค้กจะนุ่มมากเป็นพิเศษ หากได้ทานแล้วเพื่อนๆต้องใจละลายเพราะความน่ารักและความอร่อยอย่างแน่นอนค่ะ แพนเค้กญี่ปุ่น นุ่มละมุนเหมือนละลายในปาก             วิธีทำแพนเค้กญี่ปุ่น เนื้อนุ่ม เด้ง ละมุนอร่อยจนแทบละลายในปากไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่หลายๆคนคิดเพียงใช้วัตถุดิบและอุปกรณ์ไม่กี่อย่างเพื่อนๆก็สามารถทำตามกันได้แล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูวิธีทำและวัตถุดิบที่ใช้กันเลยค่ะ วัตถุดิบและวิธีทำแพนเค้กญี่ปุ่น ตอกไข่ 2 ฟองในถ้วยหรือภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นให้แยกไข่แดงและไข่ขาวใส่ไว้คนละถ้วย เทนมจืด 20 ml ลงในถ้วยไข่แดงและใส่กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา,น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะลงไปในถ้วยไข่แดงจากนั้นใช้ตะกร้อตีไข่จนเกิดฟองระดับหนึ่ง ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัมลงในถ้วยไข่แดงจากนั้นใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เนื้อเข้ากัน นำไข่ขาวมาตีจนเป็นฟองเนื้อนุ่มฟูและใส่น้ำตาล 40 กรัมลงไปค่ะให้ทยอยเทใส่ทีนิดจนหมดระหว่างนั้นก็ตีไข่จนได้เนื้อคล้ายโฟม นำไข่ขาวที่ได้มีจัดเตรียมไว้นั้นค่อยๆใส่ทีละนิดลงไปในถ้วยไข่แดงจากนั้นจึงคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมแป้งสำหรับทำแพนเค้กญี่ปุ่น ตั้งกระทะไฟอ่อนๆและทาน้ำมันพืชเล็กน้อยจากนั้นนำแป้งที่เตรียมไว้มาบีบเป็นก้อนกลมๆและปิดฝารอให้สุก เมื่อสุกแล้วให้พลิกแพนเค้กอีกด้านจากนั้นปิดฝารอจนสุกเหมือนเดิมค่ะ เมื่อสุกทั้ง 2 ด้านแล้วจึงนำขึ้นใส่จานก็จะได้แพนเค้กญี่ปุ่นแสนนุ่มอร่อยพร้อมให้เพื่อนๆได้ทานกันแล้วค่ะ สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวมเมนูอาหารต่างๆทั้งเมนูอาหารคาว เมนูอาหารหวานพร้อมวิธีทำในแต่ละเมนูที่เรานำมาแนะนำให้ได้ลองทำทานกันที่บ้านได้แบบง่ายๆกันเลยค่ะ

ขนมต้มมะพร้าวอ่อน ขนมไทยสูตรโบราณแสนอร่อยขนมต้มมะพร้าวอ่อน ขนมไทยสูตรโบราณแสนอร่อย

เมนูขนมต้มมะพร้าวอ่อน

            ขนมต้มมะพร้าวอ่อน เป็นขนมไทยอย่างหนึ่งที่มีมาตั้งแต่โบราณอยู่คู่กับคนไทยมาช้านานแต่สมัยนี้หากินได้ยากมากขึ้น ทำให้คนสมัยใหม่หรือหลายๆคนอาจจะไม่รู้จักขนมชนิดนี้ ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะพาไปทำความรู้จักและมาแจกสูตรขนมต้มมะพร้าวอ่อนแสนอร่อยนี้กันเลยค่ะ บอกเลยว่ารสชาติอร่อยไม่ธรรมดาแน่นอนเพราะไส้ที่เราจะทำเป็นไส้มะพร้าวอ่อน มีกลิ่นหอมจากมะพร้าวและใบเตยอ่อนๆพูดแล้วก็น้ำลายไหลเราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ แจกสูตร ขนมต้มมะพร้าวอ่อน ทำกินเองที่บ้านง่ายๆ             ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าอาหารอร่อยแต่นอกจากอาหารแล้วขนมไทยเราก็อร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก นอกจากทองหยิบ ทองหยอด และอื่นๆอีกมากมายก็มีขนมต้มมะพร้าวอ่อนนี่แหละที่บอกเลยว่าอร่อยมากๆและวิธีทำนั้นก็ไม่ยาก วัตถุดิบที่ใช้ก็มีเพียงไม่กี่อย่างซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถหาได้ตามตลาดหรือร้านค้าทั่วไป ขนมต้นมะพร้าวอ่อนขนมที่เป็นเอกลักษณ์ของขนมไทยขนาดนี้เพื่อนๆไม่ควรพลาดอย่างมากและถ้าพร้อมแล้วไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ วัตถุดิบที่ใช้ มะพร้าวอ่อน เกลือ น้ำตาลมะพร้าว น้ำเปล่า กะทิ ใบเตย แป้งข้าวเหนียว วิธีทำขนมต้มมะพร้าวอ่อน นำลูกมะพร้าวอ่อนมาแบ่งครึ่งเอาน้ำมะพร้าวออกและขูดเนื้อมะพร้าวและแบ่งไว้ใช้สำหรับทำไส้และคลุกขนมต้มมะพร้าวอ่อนค่ะ นำเกลือใส่ลงไปในเนื้อมะพร้าวที่ไว้สำหรับทำไส้เพียงเล็กน้อยพอให้มีรสชาติเค็มจากนั้นนำไปใส่ในซึ้งนึ่งประมาณ 3-5 นาที เมื่อสุกแล้วให้ตั้งพักไว้ให้หายร้อน นำน้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม เกลือ น้ำมะพร้าว ใส่ลงไปในกระทะเพียงเล็กน้อย ใช้ไฟกลางๆในการคนให้ในส่วนของน้ำตาลนั้นมีการละลายจนเข้ากัน จากนั้นให้ใส่เนื้อมะพร้าวนึ่งลงไปคลุกในกระทะและคลุกจนกว่าน้ำตาลจะเข้ากันดีกับเนื้อมะพร้าว เราก็จะได้ไส้มะพร้าวสำหรับทำขนมต้มมะพร้าวอ่อนกันแล้วค่ะ จากนั้นปั้นไส้เป็นก้อนกลมๆใส่หม้อแล้วนำเทียนสำหรับอบขนมมาไว้ในหม้อปิดฝาเพื่อทำให้ขนมมีกลิ่นหอม นำใบเตย 30 กรัม น้ำเปล่า 200 ml นำมาปั่นด้วยกัน จากนั้นนำไปกรองเพื่อให้ได้น้ำใบเตย นำแป้งข้าวเหนียว 400 กรัม น้ำใบเตย กะทิ 200 […]

บัวลอยดอกเดซี่ ขนมไทยที่วัยรุ่นต้องชอบบัวลอยดอกเดซี่ ขนมไทยที่วัยรุ่นต้องชอบ

บัวลอยดอกเดซี่

            เพื่อนๆหลายคนต้องเคยคุ้นหูกันเป็นอย่างดีกับขนมไทยอย่างบัวลอยไข่หวานใช่มั้ยคะ เป็นขนมไทยที่มีมาอย่างยาวนาน แต่สำหรับวัยรุ่นอย่างเราแค่รสชาติอร่อยอาจจะไม่เพียงพอต้องมีรูปลักษณ์ที่สวยงามน่ารับประทานอีกด้วย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำเมนูขนมหวานไทยที่ไม่ธรรมดา นั่นก็คือ บัวลอยดอกเดซี่ แค่ชื่อยังน่าสนใจขนาดนี้เลยใช่มั้ยคะ แต่นอกจากจะสวยแล้วยังอร่อยมากอีกด้วย จะทำกินเองที่บ้านหรือทำขายรับรองว่าเป็นที่นิยมแน่นอน เมนูบัวลอยดอกเดซี่เป็นเมนูที่ปรับปรุงจากบัวลอยธรรมดา ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยนี้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูปอาหารอย่างเราๆเป็นอย่างมากเลยค่ะ สูตร บัวลอยดอกเดซี่ แสนอร่อยที่ไม่ธรรมดา             บัวลอยดอกเดซี่เมนูขนมหวานไทยที่ทุกเพศ ทุกวัยต่างก็ต้องชื่นชอบ จะทำกินเองที่บ้านก็ได้ หรือ จะทำขายก็ดีเพราะทำได้ง่ายและใช้ต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบไม่มาก สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ตามตลาด หรือ ร้านค้าทั่วไปใกล้บ้าน โดยขั้นตอนในการทำบัวลอยดอกเดซี่ อันดับแรกเราต้องเตรียมวัตถุดิบที่จะใช้ทำก่อนซึ่ง ได้แก่ ฟักทอง แป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด กะทิ น้ำตาล เกลือ นำฟักทองมาทำการปอกเปลือกและหั่นให้เป็นชิ้นไม่ต้องหนามาก จากนั้นนำฟักทองไปนึ่งประมาณ 25 นาทีหรือจนกว่าฟักทองจะนิ่ม นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับฟักทองที่นึ่งเสร็จแล้ว เพื่อทำเกสรดอกไม้สีหลือง โดยเราจะไม่ใช้สีปรุงแต่งแต่จะใช้สีธรรมชาติจากฟักทองค่ะ จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนตั้งทิ้งไว้ก่อน นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมน้ำสะอาดในอีกจานเพื่อทำกลีบดอกไม้สีขาว จากนั้นปั้นเป็นก้อนเหมือนเดิม นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆจากนั้นให้ประกอบเป็นรูปดอกเดซี่ เพื่อทำเมนูบัวลอยดอกเดซี่ค่ะ ต้มน้ำและนำบัวลอยใส่รอจนกว่าจะลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว จากนั้นตักขึ้นมาใส่ในน้ำอุณหภูมิห้อง ต้มกะทิในไฟอ่อนๆและคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิไหม้ จากนั้นใส่น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ,เกลือ 1 ช้อนชาและคนให้เข้ากัน จากนั้นนำดอกเดซี่ใส่จานและราดด้วยน้ำกะทิ […]

ชวนทำเมนูอาหารเจ ผัดมาม่าขี้เมาเจ เมนูทำง่ายแสนอร่อย คนกินมังทานได้ชวนทำเมนูอาหารเจ ผัดมาม่าขี้เมาเจ เมนูทำง่ายแสนอร่อย คนกินมังทานได้

เมนูผัดมาม่าขี้เมาเจ

ใครเป็นสายมังหรือไม่ชอบทานเนื้อแต่ชอบทานผักเชิญทางนี้ เพราะวันนี้เรามีเมนูดีๆที่อยากมาแนะนำให้เพื่อนๆทุกคนกันกับเมนูอาหารที่มีชื่อว่า “ผัดมาม่าขี้เมาเจ” อีกหนึ่งเมนูเจยอดฮิตแสนอร่อยที่ทำง่ายและทานง่าย ใครอยากกินเจแต่ทานผักไม่ค่อยเก่งเมนูนี้ช่วยได้แน่นอน โดยจะเป็นเมนูที่นำมาม่าเจมาผัดกับเต้าหู้เจและผักต่างๆในสไตล์ผัดแบบขี้เมาที่ให้รสชาติจัดจ้านเบาๆ แต่อร่อยมากๆ เส้นเหนียวนุ่มกินคู่กับต่างๆอร่อยเข้ากันสุดๆ ดังนั้นใครอยากงดเนื้อสัตว์หันมาทานผักและอาหารเจก็ต้องห้ามพลาดเมนูผัดมาม่าขี้เมาเจของเรากันเลย ซึ่งขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบและวิธีการทำจะเป็นอย่างไรบ้างเราไปดูกันได้เลยค่ะ ผัดมาม่าขี้เมาเจ เมนูเส้นแสนอร่อย คนกินมังต้องลอง วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้สำหรับทำผัดมาม่าขี้เมาเจ มาม่าเจ 2 ห่อ นำไปต้ม 3-4 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ เต้าหู้เจ นำไปหั่นและทอดเตรียมไว้ ผักต่างๆ เช่น แครอท กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน เห็ดหอม นำไปหั่นและล้าง พริกสด หั่นแฉลบ พริกไทยอ่อน ล้าง ใบกะเพรา ล้าง เครื่องปรุง น้ำตาล ซอสถั่วเหลืองเจ  น้ำมันพืช วิธีทำผัดมาม่าขี้เมาเจ เริ่มแรกก็ตั้งกระทะพร้อมทำการใส่ในส่วนของน้ำมันพืชนั้นลงไปเล็กน้อยจากนั้นนำพริกสดลงไปผัด ตามด้วยผักต่างๆ แครอท กะหล่ำปลี ข้าวโหดอ่อน เห็ดหอม ผัดให้เข้ากันก็ใส่พริกอ่อนตามลงไปจากนั้นปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองเจและน้ำตาล ผัดต่อจนผักสุกประมาณนึง ก็ใส่ในส่วนของตัวเส้นมาม่าที่ได้มีการเตรียมไว้นั้นลงไป ผัดให้เส้นมาม่าคลุกเคล้าไปกับส่วนผสมต่างๆก็เต้าหู้ทอดที่เตรียมไว้ลงไป ผัดต่อจากนั้นใส่ใบกะเพราปิดท้าย เร่งไฟแล้วผัดอีกหน่อยจนทุกอย่างเข้ากันดีก็ปิดแก๊สและตักใส่จาน ผัดมาม่าขี้เมาเจของเราก็พร้อมทานแล้วค่ะทุกคน ผัดมาม่าขี้เมาเจของเราก็เสร็จกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ […]