Month: January 2022

จับฉ่าย เมนูรวมมิตรผักแสนอร่อย ทำง่ายกินได้ทุกวันจับฉ่าย เมนูรวมมิตรผักแสนอร่อย ทำง่ายกินได้ทุกวัน

สูตร จับฉ่าย

จับฉ่าย เมนูผักๆที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน เมนูที่กินเท่าไหน่ก็ไม่มีเบื่อ กลิ่นน้ำซุปหอมกรุ่นกินคู่กับข้าวสวยอร่อยอย่าบอกใคร หมูนุ่มๆ ผักเปื่อยๆ น้ำซุปแสนเข้มขน กินผักไม่เก่งก็ทานได้ อีกหนึ่งเมนูที่ขอยกให้เป็นเมนูประจำบ้านที่ทุกบ้านต้องไปลองทำกิน ซึ่งวันนี้เองเราก็เลยอยากมาแจกสูตรทำจับฉ่ายแสนอร่อยให้กับเพื่อนๆกันนะคะ เพื่อสำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูน้ำๆกินแล้วไม่อ้วนและมีประโยชน์กิน ดังนั้นถ้าทุกคนพร้อมแล้วเราไปดูวิธีการทำกันได้เลยค่ะ สูตร จับฉ่าย ทำง่ายๆแต่อร่อยมากๆ วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำจับฉ่าย กระดูกหมูอ่อน 1.5 กิโลกรัม หรือใครจะใช้เป็นเนื้อหมูส่วนไหนตามชอบเลยนะคะ ล้างสะอาดและหั่นตามโครงกระดูก กระหล่ำปลี ครึ่งหัว ล้างสะอาดและหั่น หัวไชเท้า 1 หัว ล้างสะอาดและหั่น ผักโขม 1 กำ ล้างสะอาด เห็ดหอม 100 กรัมล้างสะอาด ผักกาดขาว ครึ่งหัว ล้างสะอาด ขึ้นฉ่าย 200 กรัม ล้างสะอาด ฟองเต้าหู้ ตามชอบ สามเกลอโขลก(กระเทียม รากผักชี พริกไทย) 2 ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วดำ […]

เปิด อาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก ที่เห็นผลจริงไม่หลอกตาเปิด อาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก ที่เห็นผลจริงไม่หลอกตา

แนะนำ อาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก

อาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก เป็นทางเลือกที่ทำให้ทุกท่านได้ลองมาเป็นทางเลือกให้กับทุกคน ที่จะเป็นอาหารที่ทำให้คุณเองได้อิ่มอร่อยไปกับเมนูนี้ ที่จะทำให้คุณเองมีน้ำหนักที่ไม่เยอะจนเกินไป มีหุ่นที่ดีทันตาเห็น แล้วยังจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้น้ำหนักเป็นไปตามเกณฑ์ด้วย ซึ่งการที่เราจะออกกำลังกายอย่างเดียว ไม่ใช่เลือกกับคนที่รักสุขภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ต้องเน้นในเรื่องของอาหารที่จะทำให้คุณมีน้ำหนักที่ลดลงอย่างชัดเจน เรามาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้างที่จะมาแนะนำให้กับคุณ เมนู อาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก ได้จริง เมนูที่จะมาแนะนำให้กับคุณเองในเมนูดังต่อไปนี้ ขนมปังทูน่า ที่สามารถทำกินเองได้ หาได้ไม่ยาก แล้วยังมีรสชาติที่ดี เพียงแค่คุณเองนำทูน่ามาใส่ที่ขนมปังแซนวิช คุณจะอิ่มอร่อยได้แน่นอน แล้วจะเน้นไปทูน่าในน้ำแร่ ที่จะมีความอร่อย ต่อมาเป็นข้าวกล้องหรือข้าวสวย ที่นำมาคลุกกับสัปปะรด แล้วใส่อกไก่ไปเพิ่มด้วย ที่มีสารอาหารหลากหลาย แล้วยังเพิ่มรสชาติด้วยสับปะรด ที่มีเนื้ออกไก่ที่สับผสมมาด้วย มีไขมันที่น้อยมาก รสชาติอร่อยถูกปากจนต้องบอกต่อ ต่อมาเป็นข้าวกล้องไข่ทูน่า ที่ได้เสิร์ฟกับผักที่มีไฟเบอร์สูง แล้วยังได้กินคู่กับข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แล้วต่อมาเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้ง ที่มีแคลอรี่ไม่สูง มีส่วนประกอบในเมนูเยอะ แล้วยังมีลูกชิ้น ไก่ และผักต่างๆที่เรียกว่ามีความครบครัน แล้วที่จะขาดไม่ได้เลยนมจืด ที่มาผสมใส่ทั้งเม็ดแอลมอล อโวคาโด และงาขาวหรืองาดำได้ตามความชอบ อาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักอร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารที่แนะนำมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารอาหารที่ครบถ้วน มีรสชาติที่อร่อยถูกปาก แล้วยังสามารถหาซื้อได้ง่าย และทำได้ไม่ยากด้วย อาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักเป็นเมนูที่มีความอร่อย รสชาติดี ที่ดีต่อสุขภาพ แล้วยังมีสารอาหารที่เรียกว่าครบครัน […]

ถูกใจคนรักสุขภาพกับการกิน อาหารคลีนถูกใจคนรักสุขภาพกับการกิน อาหารคลีน

ประโยชน์ อาหารคลีน

อาหารคลีน ในปัจจุบันเป็นที่ยอดฮิตมาก ที่มีด้วยกันหลายร้อยเมนูที่มีรสชาติอาจจะไม่ได้อร่อยถูกใจ แต่ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่เราอาจจะเรียกกันได้ว่าคลีนฟู้ดนั้นเอง โดยจะเป็นอาหารที่เป็นไปตามสภาพของอาหารที่ตามธรรมชาติ แต่จะมีสารอาหารที่ครบถ้วนอยู่ ถ้าหากว่าใครที่กำลังอยากลองมากินอาหารแนวนี้ ต้องไม่พลาดวิธีที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดีกัน วิธีการกิน อาหารคลีน ที่ต้องทำความเข้าใจมากขึ้น วิธีในการที่จะทำให้เรารู้สึกว่าอยากกินอาหารนี้มากขึ้นคือ ต้องมีกทำอาหารที่ใส่ผักมากขึ้น เป็นการปรับตัวก่อนในช่วงแรกๆ ที่เราอาจจะทำเป็นสลัดก่อน ใส่เบอร์รี่ มีอะโวคาโด ส้ม และผักออร์แกนิค มีผักสีเขียวด้วยกันหลายชนิด มีการงดเกี่ยวกับอาหารแปรรูปด้วย เพราะว่าจะมีการสูญเสียที่เราเรียกว่ากากใยอาหารนั้นเอง ต้องพยายามงดให้ได้ ต่อมาเป็นการที่ต้องอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนว่ามีส่วนผสมก่อน ว่ามีสารที่มีเจือปนหรือไม่ มีคุณค่าสารอาหารที่มากน้อยแค่ไหน หลีกเลี่ยงการที่จะไม่กินน้ำมันพืช ต้องพยายามเน้นให้กินเป็นน้ำมันมะกอกแทน นำมันมะพร้าว เป็นต้น ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ร่างกายบวมด้วย ซึ่งไม่ใช่อาหารที่เน้นสุขภาพแต่อย่างไร อาหารคลีนดีต่อสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด อาหารชนิดนี้ที่จะทำให้คุณได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเราสามารถลองมาทำได้หลายเมนู ที่ไม่ว่าจะเป็นอกไก่ต้มกับไข่ต้ม ที่ราดด้วยน้ำสลัด เมนูก๋วยเตี๋ยวแห้งที่เน้นใส่ผัก และไก่ ไม่ใส่น้ำมันหรือเนื้อหมูที่ไขมันเยอะ ดัดแปลงนำผลไม้มาทำเป็นโยเกิร์ต สมูทตี้ และอีกมากมาย ที่จะทำให้คุณอิ่มอร่อย อาหารคลีนจัดว่าเป็นอาหารในประเภทที่ดีต่อสุขภาพ ที่สามารถทำด้วยกันได้หลายเมนูอย่างมาก แล้วยังมีการนำสร้างสรรค์อาหารได้หลายเมนูอย่างมาก ที่มีการแปรรูปน้อยที่สุด ที่ใครรักสุขภาพต้องแนะนำเลยว่าดีจริง แล้วอย่าลืมศึกษาข้อมูลอาหารกันเพิ่มขึ้น ที่จะทำให้คุณหลงรักอาหารประเภทนี้กันเลย สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวมเอาเมนูอาหารทั้ง […]

แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง เมนูพื้นบ้านสูตรเด็ดคนไทยแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง เมนูพื้นบ้านสูตรเด็ดคนไทย

เมนูแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง

แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง เมนูนี้เราต้องไม่พลาด เป็นอาหารถ้วยโปรดของชาวบ้าน ที่ถือว่าหาวัตถุดิบหลักยากมากคือไข่มดแดง ที่มีความอร่อย มีความมันที่ลงตัวเมื่อได้เคี้ยวเข้าไปแล้วคุณจะต้องติดใจ มีโภชนาการอาหารที่ดี มีประโยชน์ แล้วยังเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก เพียงแค่คุณเองหาซื้อวัตถุดิบให้ได้เท่านั้น คุณจะพร้อมเข้าครัวไปกับเราได้เลย ขั้นตอนการทำเมนู แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง ขั้นตอนในการทำเมนูนี้ ที่เราต้องมีการเตรียมวัตถุดิบกันก่อน ที่จะมียอดผัดหวานเด็ดยอด ไข่มดแดง ใบมะกรูด หอมแดงทุบ ตะไคร้ซอย พริกขี้หนูสวนทุยให้แตก ใบแมงลัก น้ำปลาร้า เครื่องปรุงรสชาติอื่นๆ          ( น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ ) น้ำเปล่า จากนั้นให้เราต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เครื่องสมุนไพรลงไป ที่ไม่ว่าจะเป็นใบมะกรูดที่นำก้านออกแล้ว หอมแดง ตะไคร้ และพริกลงไปได้เลย จากนั้นรอให้เดือดก่อนแล้วทำการปรุงรสชาติทันที ใส่น้ำปลาร้าลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง จากนั้นให้นำผักหวานลงไปใส่ แล้วใส่ไข่มดแดงลงไปพร้อม อีกทั้งที่ขาดไม่ได้เลยความหอมที่ชูกลิ่นออกมาคือใบแมงลัก ต่อมาให้เราคนให้เข้ากันรอเดือดอีกครั้ง เมื่อเสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมที่จะเสิร์ฟได้ทันที รับประกันในความอร่อยที่ลงตัวจริงๆ เคล็ดลับความอร่อยในเมนูแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง เคล็ดลับของการสร้างสรรค์ความอร่อยคือ ต้องเลือกผักหวานที่เป็นยอดอ่อนๆ จะมีความกรอบและอร่อยมากยิ่งขึ้น ไข่มดแดงให้ใส่ตอนสุดท้ายก่อนที่จะตักใส่ถ้วย เพราะว่าต้มนานเกินไปจะแข็งไม่ค่อยอร่อย ต้องเคี้ยวให้มีความแตกมันของไข่ออกมาเวลาที่ได้ชิม เวลาที่นำไข่มดแดงมาแนะนำว่าให้นำตัวมดออกด้วย ใบแมงลักห้ามพลาดเพราะเพิ่มความหอมของเมนูนี้ แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดงเป็นเมนูอาหารที่มีความอร่อย […]

อร่อยจนต้องลิ้มลองกับเมนูเด็ด ต้มยำปลาทู คู่ครัวคนไทยอร่อยจนต้องลิ้มลองกับเมนูเด็ด ต้มยำปลาทู คู่ครัวคนไทย

เมนูต้มยำปลาทู

ต้มยำปลาทู เมนูต้มยำที่จะเน้นไปในรสชาติที่เปรี้ยว แล้วในอาหารมื้อนี้จะเป็นเนื้อปลาทู ที่เรารู้จักกันอยู่แล้ว ไม่เพียงแต่แค่เอามาทอดเท่านั้น สามารถนำมาประกอบอาหารเมนูอื่นได้ด้วย เนื้อมีความหวาน หอม มาซดน้ำต้มสุดแซ่บ ที่ออกเปรี้ยวสุดลงตัว แล้วยังหาซื้อวัตถุดิบได้ที่ตลาดใกล้บ้านคุณได้เลย ขั้นตอนการทำเมนู ต้มยำปลาทู เป็นเมนูที่เราต้องมีการเตรียมวัตถุดิบกันก่อน ที่เริ่มจากการเตรียมปลาทูนึ่ง เครื่องต้มยำ ( ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ) หอมแดงเผา ผักชีฝรั่ง เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้าได้เลย เครื่องปรุงรสชาติ ( น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ ) พริกขี้หนู น้ำเปล่า จากนั้นให้ทำการล้างปลาทูนึ่งให้มีกลิ่นคาวที่ลดน้อยลงไป แล้วจะได้ลดความเค็มไปในตัว เสร็จแล้วจะต้องนำมาพักใส่จานไว้ ต่อมาตั้งน้ำใส่หม้อลงไปรอให้เดือด พร้อมทั้งเครื่องต้มยำได้เลย รอให้กลิ่นหอมก่อน หลังจากนั้นให้ใส่หอมแดงเผาลงไป เห็ด พริกขี้หนู แล้วตามด้วยปลาทูได้เลย จากนั้นรอให้เดือดจนได้ที่ ทำการใส่เครื่องปรุงรสชาติลงไปได้ พร้อมด้วยผักชีฝรั่ง ปิดไฟได้ทันที ตั้งใส่ถ้วยพร้อมที่จะเสิร์ฟได้เลย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆจะมีความอร่อยและหอมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย ต้มยำปลาทูกับเคล็ดลับความอร่อย เคล็ดลับในความอร่อยของเมนูนี้ จะเป็นการที่เลือกปลาทูนึ่งที่มีคุณภาพ และก่อนที่จะนำไปประกอบอาหารต้องทำความสะอาดให้ดี เพื่อลดความคาวและความเค็มได้ด้วย เน้นใช้น้ำมะนาวให้มากกว่าน้ำมะขาม […]

ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน เมนูอาหารถ้วยเด็ดแซ่บถึงใจต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน เมนูอาหารถ้วยเด็ดแซ่บถึงใจ

เมนูต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน

ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน อาหารไทยพื้นบ้านที่ถือกันได้ว่ามีความอร่อย ให้รสชาติของอาหารเปรี้ยว หอมในส่วนของตัวใบมะขามอ่อนอย่างมาก รสชาติที่ถือว่าดีเกินคาดแบบว่ากลมกล่อม แล้วยิ่งทำการรับประทานกับทางด้านของข้าวสวยแบบร้อนๆนั้นแล้วจะถือว่าเป็นการดีมาก ๆ  ถ้าหากว่าท่านใดสนใจสามารถลองทำไปด้วยกันได้ ขั้นตอนการทำเมนู ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน ขั้นตอนในการำที่เราต้องมีการเตรียมปลาช่อนมาก่อน เครื่องต้มยำจะมี ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ผักชีฝรั่ง ใบมะขามอ่อน น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก เครื่องปรุงรสชาติจะมี น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนูสด มะเขือเทศ เห็ด น้ำเปล่า จากนั้นให้เราทำการตั้งหม้อใส่น้ำลงไปให้เดือดได้เลย แล้วใส่เครื่องต้มยำลงไป รอให้หอมก่อน ระหว่างนั้นเราต้องมีการนำปลาช่อนมาล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นให้พร้อม เพราะว่าจะมีกลิ่นที่คาว แล้วนำหม้ออีกใบมาตั้งแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปรอให้เดือด แล้วนำปลามาลวกได้ทันที จากนั้นให้ใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อน จากหม้อที่ต้มเครื่องต้มยำไปแล้ว ให้ทำการใส่เห็ด มะเขือเทศลงไปได้ แล้วที่สำคัญใบมะขามอ่อนห้ามลืมเด็ดขาด อีกทั้งใส่พริกขี้หนูสวนลงไปด้วย แล้วทำการปรุงรสชาติได้ทันที จากนั้นใส่ปลาช่อนที่ลวกไว้ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้ทันที ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อนกับเคล็ดลับความอร่อยที่ต้องบอกต่อ ความอร่อยที่ทำให้คุณถูกใจ  โดยจะต้องทำการเลือกปลาช่อนที่มีความสด สะอาด ไม่มีกลิ่นที่เหม็นเน่า เนื้อใส เลือกที่มีเนื้อเยอะ ล้างโดยใช้เกลือเพราะจะทำให้เมือกมีความสะอาดมากขึ้น แล้วไม่เสียรสชาติด้วย มะขามอ่อนจะเพิ่มความเปรี้ยว […]

สอนทำ ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูของหวานไทยง่ายๆ ชุ่มฉ่ำชื่นใจสอนทำ ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูของหวานไทยง่ายๆ ชุ่มฉ่ำชื่นใจ

เมนูข้าวเหนียวมะม่วง

กินคาวไม่กินหวานสันดานไพร่ เป็นคนไทยกินข้าวเสร็จก็ต้องกินของหวานตบท้ายกันซะหน่อย ซึ่งเมนูตบท้ายวันนี้เราขอเสนอเป็นเมนู ข้าวเหนียวมะม่วง อาหารหวานไทยยอดฮิตที่ถูกใจใครๆหลายคน ของหวานแสนอร่อยที่ละมุนไปทั่วทั้งปาก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองไทยเพราะไม่ว่าจะชาติไหนๆใครๆก็ต้องหลงรัก ด้วยข้าวเหนียวมูนแสนหวานทานคู่กับมะม่วงสุกฉ่ำๆ อร่อยเข้ากันแบบหยุดไม่อยู่ ทำกินก็ง่ายไม่ต้องใช้อะไรให้มากมาย ดังนั้นถ้าใครไม่อยากพลาดเมนูดีๆเช่นนี้ไปก็ตามไปดูการทำข้าวเหนียวมะม่วงพร้อมกันกับเราได้เลย ขั้นตอนการทำ ข้าวเหนียวมะม่วง ของหวานไทยแสนอร่อย หวานละมุนในปาก วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโล น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง หรือตามความหวานที่ชอบ หัวกะทิอย่างดี 3 ถ้วยตวง เกลือ 1/2-1 ช้อนชา  ใบเตยเพิ่มความหอม 10 ใบ  กะทิราดหน้า หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาว ครึ่งถ้วยตวง หรือตามความหวานที่ชอบ แป้งมัน 2 ช้อนชา มะม่วงสุก 2 ลูก ปลอกและหั่นสวยงาม ถั่วทอง สำหรับโรย วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง ขั้นตอนแรกของการทำข้าวเหนียวมะม่วงนั้นเราจะเริ่มทำในส่วนของข้าวเหนียวก่อน โดยนำข้าวเหนียวไปซาวน้ำให้สะอาด […]

หมูทอดกะปิ เมนูทอดแสนอร่อย ทำง่ายแถมอร่อยจนหยุดไม่อยู่หมูทอดกะปิ เมนูทอดแสนอร่อย ทำง่ายแถมอร่อยจนหยุดไม่อยู่

เมนูหมูทอดกะปิ

พบกับเมนูเอาใจคนรักหมูทอดด้วยเมนูที่อร่อยขั้นกว่าอย่าง “หมูทอดกะปิ” เมนูทอดสุดเข้มข้นแสนอร่อยแถมหอมกะปิ ทำง่ายๆเข้าครัวแปปเดียวก็ได้กินเลย ยิ่งใครที่เป็นคนใต้แล้วคิดถึงบ้านคิดถึงกลิ่นกะปิหรือเป็นคนทานกะปิอยู่แล้วก็ยิ่งต้องห้ามพลาด เพราะเมนูหมูทอดกะปินี้ของเราจะทำให้คุณหายคิดถึงบ้านแน่นอน ไม่ต้องใช้เงินเยอะหรือลงใต้ไปกินทุกคนก็สามารถทานเมนูอร่อยๆนี้ได้ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไงก็ตามไปดูกันเลยค่ะ วิธีทำ หมูทอดกะปิ หอมอร่อย กลมกล่อมทั่วปาก วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการทำหมูทอดกะปิ หมูสามชั้น 1 กิโล ล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นไม่หนามาก กะปิ 60 กรัม ใบมะกรูด 10-15ใบ ล้างสะอาด  พริกแห้ง ตามความเผ็ดที่ชอบ ไม่ใส่ก็ได้ น้ำมัน เครื่องปรุง น้ำตาลทราย น้ำปลา(เพิ่มความหอม)  ซอสหอยนางรม วิธีการทำหมูทอดกะปิ เริ่มแรกให้ทำการนำในส่วนของหมูสามชั้นนั้นไปทำการหมักไว้ก่อน โดยให้นำกะปิ น้ำตาล น้ำปลาและซอสหอยนางรมมาผสมให้เข้ากัน ละลายจนเครื่องต่างๆเป็นเนื้อเดียว จากนั้นก็นำเครื่อหมักที่เราผสมไปคลุกกับเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ให้เราหมักไว้ 1 คืน หรือใครรีบมากๆ ก็หมักสัก 4-5 ชั่วโมงก็ได้ ต่อมาเมื่อหมักครบเวลาก็ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มเดือดก็นำพริกแห้งและใบมะกรูดลงไปทอดให้กรอบ นำขึ้นมาพักสะเด็ดนำไว้ก็ให้เร่งไฟขึ้นเป็นกลางๆ นำเนื้อหมูสามชั้นที่หมักไว้ลงไปทอด ทอดจนสุกดีทั้งสองข้าง แนะนำว่าเอาให้กรอบๆเหลืองๆเลยนะคะ  เมื่อทอดเสร็จก็ปิดแก๊สและนำมันนั้นขึ้นมาทำการสะเด็ดในส่วนของน้ำมันพักไว้ จัดจานพร้อมใส่พริกทอดและใบมะกรูดที่ทอดก่อนหน้านี้ลงไป เพียงเท่านี้หมูทอดกะปิก็พร้อมทานแล้วค่ะ […]

บอกต่อวิธีทำ ไอติมกะทิ สูตรโบราณ ทำง่ายๆ หวานมันกลมกล่อมบอกต่อวิธีทำ ไอติมกะทิ สูตรโบราณ ทำง่ายๆ หวานมันกลมกล่อม

ไอติมกะทิ สูตรโบราณ

เชื่อว่าในวัยเด็กใครๆก็คงต้องเคยได้กินเมนู ไอติมกะทิ กันมาบ้างแล้วใช่มั้ยละคะ เพราะไอติมกะทิถือได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตในวัยเด็กของใครหลายๆคนเลย เรามักจะได้กินตอนไปโรงเรียนหรือตอนที่มีรถสามล้อขับผ่านมาขายหน้าบ้าน ได้กินเมื่อไหร่ก็หวนให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆและรสชาติที่คุ้นเคย ดังนั้นวันนี้เราก็เลยอยากมาแบ่งปันสูตรวิธีเมนูนี้ให้กับทุกคนกัน จะเป็นสูตรแบบโบราณที่ทำง่ายๆ ฉะนั้นต้องห้ามพลาดกันเลยนะคะ ไอติมกะทิ สูตรโบราณ อร่อยหวานมันพร้อมขั้นตอนการทำ แม้จะอยู่ในช่วงหน้าหนาวแต่เมื่อเป็นฤดูหนาวในประเทศไทยแล้วแน่นอนว่าตอนกลางวันก็ยังคงร้อนอบอ้าวอยู่ ดังนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีการทำเมนูไอติมกะทิ สูตรโบราณ เมนูที่จะช่วยมอบความสดชื่นและคลายความร้อนของคุณให้หมดไป เป็นเมนูหวานมันแสนอร่อยที่ทำง่ายสุดๆ ดังนั้นอย่ารอช้าเราไปลงมือทำไอติมกะทิแสนอร่อยกันเลยค่ะ วัตถุดิบ กะทิ 1 กล่องหรือประมาณ 500 มิลลิลิตร น้ำตาลทราย 100 กรัม กลิ่นวนิลลา 1-2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ เกลือครึ่งช้อนชา เครื่องเคียง ถั่วลิสง ข้าวเหนียวมูล ข้าวโพด ถั่วแดง ฯลฯ ตามใจชอบ วิธีทำไอติมกะทิ ขั้นตอนแรกให้เรานำแป้งข้าวโพดมาที่ใส่ถ้วยเพื่อละลายผสมกับกะทิบางส่วน ตีให้แป้งเค้าพูดอะไรเข้ากับกะทิจนเป็นเนื้อเดียวกัน  จากนั้นก็ให้เราตั้งหม้อโดยใช้ไฟกลางๆ ลงมือใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือและกลิ่นวนิลาลงไป เคี่ยวให้จนส่วนผสมทุกอย่างละลายดีและเข้ากันจนเริ่มหนืดตัวก็ให้หรี่ไฟ จะเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ เมื่อปรับไฟให้อ่อนลงแล้วเราก็นำแป้งข้าวโพดที่ได้เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไปทั้งหมด คนให้เข้ากันเล็กน้อยและรอให้จนเดือด จากนั้นปิดแก๊สแล้วยกมาเทใส่กระปุกหรือภาชนะที่มีฝาปิด นำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 4 […]

ผัดเผ็ดหมู เมนูอาหารไทยสุดจัดจ้าน เผ็ดอร่อย ทำง่ายมากๆผัดเผ็ดหมู เมนูอาหารไทยสุดจัดจ้าน เผ็ดอร่อย ทำง่ายมากๆ

เมนูผัดเผ็ดหมู

เข้าหน้าหนาวจะทำอะไรก็ไม่มีแรง อากาศหนาวๆอยากแต่จะนอนกันอย่างเดียว วันนี้เราก็เลยขอจัดเมนูเผ็ดแซ่บๆมาขจัดความหนาวเพิ่มความสดชื่นให้กับทุกคนกันด้วยเมนู ผัดเผ็ดหมู เมนูอาหารไทยรสชาติจัดจ้านที่แซ่บอร่อยถึงใจ เป็นเมนูเพิ่มความกระปร้กระเปร่าและคลาดความหนาวได้ดีมากๆ กินทีมีตื่น ยิ่งใครที่ไม่ค่อยมีแรงต้องลองเลย ทำง่าย ขั้นตอนน้อยและวัตถุดิบไม่เยอะ ดังนั้นใครอยากเพิ่มพลังด้วยความเผ็ดก็ตามไปดูวิธีทำผัดเผ็ดหมูพร้อมๆกันกับเราได้เลยค่ะ วิธีทำ ผัดเผ็ดหมู ง่ายแสนง่ายใครๆก็ทำได้ อีกหนึ่งเมนูอาหารจานด่วนยอดฮิตผัดเผ็ดหมูเมนูจัดจ้านๆที่ยกความแซ่บจากพริกมาทั้งสวน เผ็ดกลมกล่อมอร่อยตามสไตล์อาหารไทย วันนี้เองเราก็เลยจะพาทุกคนมาทำเมนูผัดเผ็ดหมูดังกล่าวนี้กินกัน ซึ่งวิธีทำนั้นก็ง่ายมากๆ ทุกคนสามารถทำได้แน่นอน เพียงแค่ดูไปทีละขั้นตอนพร้อมกันกับเรา รับรองว่าไม่เก่งแค่ไหนผัดเผ็ดหมูของคุณก็อกกมาอร่อยแน่นอน ดังนั้นอย่าเสียเวลาเราไปลงมือทำกันได้เลย วัตถุดิบและส่วนผสม เนื้อหมูบริเวณสันคอ 400 กรัม ล้างและหั่นชิ้น พริกแกงเผ็ดอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ หรือใครชอบเผ็ดมากใส่เพิ่มตามใจชอบเลย ใบมะกรูด 4-5 ใบ ล้างและซอย กระชายซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ  ใบโหระพา 6-7 ใบ ล้างสะอาด พริกสด 5-6 เม็ด ล้างและหั่น กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยสด 2 ช้อ ล้างสะอาด น้ำมันพืช เครื่องปรุง […]