Month: January 2022

อร่อยจนต้องลิ้มลองกับเมนูเด็ด ต้มยำปลาทู คู่ครัวคนไทยอร่อยจนต้องลิ้มลองกับเมนูเด็ด ต้มยำปลาทู คู่ครัวคนไทย

เมนูต้มยำปลาทู

ต้มยำปลาทู เมนูต้มยำที่จะเน้นไปในรสชาติที่เปรี้ยว แล้วในอาหารมื้อนี้จะเป็นเนื้อปลาทู ที่เรารู้จักกันอยู่แล้ว ไม่เพียงแต่แค่เอามาทอดเท่านั้น สามารถนำมาประกอบอาหารเมนูอื่นได้ด้วย เนื้อมีความหวาน หอม มาซดน้ำต้มสุดแซ่บ ที่ออกเปรี้ยวสุดลงตัว แล้วยังหาซื้อวัตถุดิบได้ที่ตลาดใกล้บ้านคุณได้เลย ขั้นตอนการทำเมนู ต้มยำปลาทู เป็นเมนูที่เราต้องมีการเตรียมวัตถุดิบกันก่อน ที่เริ่มจากการเตรียมปลาทูนึ่ง เครื่องต้มยำ ( ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ) หอมแดงเผา ผักชีฝรั่ง เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้าได้เลย เครื่องปรุงรสชาติ ( น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ ) พริกขี้หนู น้ำเปล่า จากนั้นให้ทำการล้างปลาทูนึ่งให้มีกลิ่นคาวที่ลดน้อยลงไป แล้วจะได้ลดความเค็มไปในตัว เสร็จแล้วจะต้องนำมาพักใส่จานไว้ ต่อมาตั้งน้ำใส่หม้อลงไปรอให้เดือด พร้อมทั้งเครื่องต้มยำได้เลย รอให้กลิ่นหอมก่อน หลังจากนั้นให้ใส่หอมแดงเผาลงไป เห็ด พริกขี้หนู แล้วตามด้วยปลาทูได้เลย จากนั้นรอให้เดือดจนได้ที่ ทำการใส่เครื่องปรุงรสชาติลงไปได้ พร้อมด้วยผักชีฝรั่ง ปิดไฟได้ทันที ตั้งใส่ถ้วยพร้อมที่จะเสิร์ฟได้เลย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆจะมีความอร่อยและหอมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย ต้มยำปลาทูกับเคล็ดลับความอร่อย เคล็ดลับในความอร่อยของเมนูนี้ จะเป็นการที่เลือกปลาทูนึ่งที่มีคุณภาพ และก่อนที่จะนำไปประกอบอาหารต้องทำความสะอาดให้ดี เพื่อลดความคาวและความเค็มได้ด้วย เน้นใช้น้ำมะนาวให้มากกว่าน้ำมะขาม […]

ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน เมนูอาหารถ้วยเด็ดแซ่บถึงใจต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน เมนูอาหารถ้วยเด็ดแซ่บถึงใจ

เมนูต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน

ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน อาหารไทยพื้นบ้านที่ถือกันได้ว่ามีความอร่อย ให้รสชาติของอาหารเปรี้ยว หอมในส่วนของตัวใบมะขามอ่อนอย่างมาก รสชาติที่ถือว่าดีเกินคาดแบบว่ากลมกล่อม แล้วยิ่งทำการรับประทานกับทางด้านของข้าวสวยแบบร้อนๆนั้นแล้วจะถือว่าเป็นการดีมาก ๆ  ถ้าหากว่าท่านใดสนใจสามารถลองทำไปด้วยกันได้ ขั้นตอนการทำเมนู ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน ขั้นตอนในการำที่เราต้องมีการเตรียมปลาช่อนมาก่อน เครื่องต้มยำจะมี ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ผักชีฝรั่ง ใบมะขามอ่อน น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก เครื่องปรุงรสชาติจะมี น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนูสด มะเขือเทศ เห็ด น้ำเปล่า จากนั้นให้เราทำการตั้งหม้อใส่น้ำลงไปให้เดือดได้เลย แล้วใส่เครื่องต้มยำลงไป รอให้หอมก่อน ระหว่างนั้นเราต้องมีการนำปลาช่อนมาล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นให้พร้อม เพราะว่าจะมีกลิ่นที่คาว แล้วนำหม้ออีกใบมาตั้งแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปรอให้เดือด แล้วนำปลามาลวกได้ทันที จากนั้นให้ใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อน จากหม้อที่ต้มเครื่องต้มยำไปแล้ว ให้ทำการใส่เห็ด มะเขือเทศลงไปได้ แล้วที่สำคัญใบมะขามอ่อนห้ามลืมเด็ดขาด อีกทั้งใส่พริกขี้หนูสวนลงไปด้วย แล้วทำการปรุงรสชาติได้ทันที จากนั้นใส่ปลาช่อนที่ลวกไว้ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้ทันที ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อนกับเคล็ดลับความอร่อยที่ต้องบอกต่อ ความอร่อยที่ทำให้คุณถูกใจ  โดยจะต้องทำการเลือกปลาช่อนที่มีความสด สะอาด ไม่มีกลิ่นที่เหม็นเน่า เนื้อใส เลือกที่มีเนื้อเยอะ ล้างโดยใช้เกลือเพราะจะทำให้เมือกมีความสะอาดมากขึ้น แล้วไม่เสียรสชาติด้วย มะขามอ่อนจะเพิ่มความเปรี้ยว […]

สอนทำ ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูของหวานไทยง่ายๆ ชุ่มฉ่ำชื่นใจสอนทำ ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูของหวานไทยง่ายๆ ชุ่มฉ่ำชื่นใจ

เมนูข้าวเหนียวมะม่วง

กินคาวไม่กินหวานสันดานไพร่ เป็นคนไทยกินข้าวเสร็จก็ต้องกินของหวานตบท้ายกันซะหน่อย ซึ่งเมนูตบท้ายวันนี้เราขอเสนอเป็นเมนู ข้าวเหนียวมะม่วง อาหารหวานไทยยอดฮิตที่ถูกใจใครๆหลายคน ของหวานแสนอร่อยที่ละมุนไปทั่วทั้งปาก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองไทยเพราะไม่ว่าจะชาติไหนๆใครๆก็ต้องหลงรัก ด้วยข้าวเหนียวมูนแสนหวานทานคู่กับมะม่วงสุกฉ่ำๆ อร่อยเข้ากันแบบหยุดไม่อยู่ ทำกินก็ง่ายไม่ต้องใช้อะไรให้มากมาย ดังนั้นถ้าใครไม่อยากพลาดเมนูดีๆเช่นนี้ไปก็ตามไปดูการทำข้าวเหนียวมะม่วงพร้อมกันกับเราได้เลย ขั้นตอนการทำ ข้าวเหนียวมะม่วง ของหวานไทยแสนอร่อย หวานละมุนในปาก วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโล น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง หรือตามความหวานที่ชอบ หัวกะทิอย่างดี 3 ถ้วยตวง เกลือ 1/2-1 ช้อนชา  ใบเตยเพิ่มความหอม 10 ใบ  กะทิราดหน้า หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาว ครึ่งถ้วยตวง หรือตามความหวานที่ชอบ แป้งมัน 2 ช้อนชา มะม่วงสุก 2 ลูก ปลอกและหั่นสวยงาม ถั่วทอง สำหรับโรย วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง ขั้นตอนแรกของการทำข้าวเหนียวมะม่วงนั้นเราจะเริ่มทำในส่วนของข้าวเหนียวก่อน โดยนำข้าวเหนียวไปซาวน้ำให้สะอาด […]

หมูทอดกะปิ เมนูทอดแสนอร่อย ทำง่ายแถมอร่อยจนหยุดไม่อยู่หมูทอดกะปิ เมนูทอดแสนอร่อย ทำง่ายแถมอร่อยจนหยุดไม่อยู่

เมนูหมูทอดกะปิ

พบกับเมนูเอาใจคนรักหมูทอดด้วยเมนูที่อร่อยขั้นกว่าอย่าง “หมูทอดกะปิ” เมนูทอดสุดเข้มข้นแสนอร่อยแถมหอมกะปิ ทำง่ายๆเข้าครัวแปปเดียวก็ได้กินเลย ยิ่งใครที่เป็นคนใต้แล้วคิดถึงบ้านคิดถึงกลิ่นกะปิหรือเป็นคนทานกะปิอยู่แล้วก็ยิ่งต้องห้ามพลาด เพราะเมนูหมูทอดกะปินี้ของเราจะทำให้คุณหายคิดถึงบ้านแน่นอน ไม่ต้องใช้เงินเยอะหรือลงใต้ไปกินทุกคนก็สามารถทานเมนูอร่อยๆนี้ได้ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไงก็ตามไปดูกันเลยค่ะ วิธีทำ หมูทอดกะปิ หอมอร่อย กลมกล่อมทั่วปาก วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการทำหมูทอดกะปิ หมูสามชั้น 1 กิโล ล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นไม่หนามาก กะปิ 60 กรัม ใบมะกรูด 10-15ใบ ล้างสะอาด  พริกแห้ง ตามความเผ็ดที่ชอบ ไม่ใส่ก็ได้ น้ำมัน เครื่องปรุง น้ำตาลทราย น้ำปลา(เพิ่มความหอม)  ซอสหอยนางรม วิธีการทำหมูทอดกะปิ เริ่มแรกให้ทำการนำในส่วนของหมูสามชั้นนั้นไปทำการหมักไว้ก่อน โดยให้นำกะปิ น้ำตาล น้ำปลาและซอสหอยนางรมมาผสมให้เข้ากัน ละลายจนเครื่องต่างๆเป็นเนื้อเดียว จากนั้นก็นำเครื่อหมักที่เราผสมไปคลุกกับเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ให้เราหมักไว้ 1 คืน หรือใครรีบมากๆ ก็หมักสัก 4-5 ชั่วโมงก็ได้ ต่อมาเมื่อหมักครบเวลาก็ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มเดือดก็นำพริกแห้งและใบมะกรูดลงไปทอดให้กรอบ นำขึ้นมาพักสะเด็ดนำไว้ก็ให้เร่งไฟขึ้นเป็นกลางๆ นำเนื้อหมูสามชั้นที่หมักไว้ลงไปทอด ทอดจนสุกดีทั้งสองข้าง แนะนำว่าเอาให้กรอบๆเหลืองๆเลยนะคะ  เมื่อทอดเสร็จก็ปิดแก๊สและนำมันนั้นขึ้นมาทำการสะเด็ดในส่วนของน้ำมันพักไว้ จัดจานพร้อมใส่พริกทอดและใบมะกรูดที่ทอดก่อนหน้านี้ลงไป เพียงเท่านี้หมูทอดกะปิก็พร้อมทานแล้วค่ะ […]

บอกต่อวิธีทำ ไอติมกะทิ สูตรโบราณ ทำง่ายๆ หวานมันกลมกล่อมบอกต่อวิธีทำ ไอติมกะทิ สูตรโบราณ ทำง่ายๆ หวานมันกลมกล่อม

ไอติมกะทิ สูตรโบราณ

เชื่อว่าในวัยเด็กใครๆก็คงต้องเคยได้กินเมนู ไอติมกะทิ กันมาบ้างแล้วใช่มั้ยละคะ เพราะไอติมกะทิถือได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตในวัยเด็กของใครหลายๆคนเลย เรามักจะได้กินตอนไปโรงเรียนหรือตอนที่มีรถสามล้อขับผ่านมาขายหน้าบ้าน ได้กินเมื่อไหร่ก็หวนให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆและรสชาติที่คุ้นเคย ดังนั้นวันนี้เราก็เลยอยากมาแบ่งปันสูตรวิธีเมนูนี้ให้กับทุกคนกัน จะเป็นสูตรแบบโบราณที่ทำง่ายๆ ฉะนั้นต้องห้ามพลาดกันเลยนะคะ ไอติมกะทิ สูตรโบราณ อร่อยหวานมันพร้อมขั้นตอนการทำ แม้จะอยู่ในช่วงหน้าหนาวแต่เมื่อเป็นฤดูหนาวในประเทศไทยแล้วแน่นอนว่าตอนกลางวันก็ยังคงร้อนอบอ้าวอยู่ ดังนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีการทำเมนูไอติมกะทิ สูตรโบราณ เมนูที่จะช่วยมอบความสดชื่นและคลายความร้อนของคุณให้หมดไป เป็นเมนูหวานมันแสนอร่อยที่ทำง่ายสุดๆ ดังนั้นอย่ารอช้าเราไปลงมือทำไอติมกะทิแสนอร่อยกันเลยค่ะ วัตถุดิบ กะทิ 1 กล่องหรือประมาณ 500 มิลลิลิตร น้ำตาลทราย 100 กรัม กลิ่นวนิลลา 1-2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ เกลือครึ่งช้อนชา เครื่องเคียง ถั่วลิสง ข้าวเหนียวมูล ข้าวโพด ถั่วแดง ฯลฯ ตามใจชอบ วิธีทำไอติมกะทิ ขั้นตอนแรกให้เรานำแป้งข้าวโพดมาที่ใส่ถ้วยเพื่อละลายผสมกับกะทิบางส่วน ตีให้แป้งเค้าพูดอะไรเข้ากับกะทิจนเป็นเนื้อเดียวกัน  จากนั้นก็ให้เราตั้งหม้อโดยใช้ไฟกลางๆ ลงมือใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือและกลิ่นวนิลาลงไป เคี่ยวให้จนส่วนผสมทุกอย่างละลายดีและเข้ากันจนเริ่มหนืดตัวก็ให้หรี่ไฟ จะเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ เมื่อปรับไฟให้อ่อนลงแล้วเราก็นำแป้งข้าวโพดที่ได้เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไปทั้งหมด คนให้เข้ากันเล็กน้อยและรอให้จนเดือด จากนั้นปิดแก๊สแล้วยกมาเทใส่กระปุกหรือภาชนะที่มีฝาปิด นำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 4 […]

ผัดเผ็ดหมู เมนูอาหารไทยสุดจัดจ้าน เผ็ดอร่อย ทำง่ายมากๆผัดเผ็ดหมู เมนูอาหารไทยสุดจัดจ้าน เผ็ดอร่อย ทำง่ายมากๆ

เมนูผัดเผ็ดหมู

เข้าหน้าหนาวจะทำอะไรก็ไม่มีแรง อากาศหนาวๆอยากแต่จะนอนกันอย่างเดียว วันนี้เราก็เลยขอจัดเมนูเผ็ดแซ่บๆมาขจัดความหนาวเพิ่มความสดชื่นให้กับทุกคนกันด้วยเมนู ผัดเผ็ดหมู เมนูอาหารไทยรสชาติจัดจ้านที่แซ่บอร่อยถึงใจ เป็นเมนูเพิ่มความกระปร้กระเปร่าและคลาดความหนาวได้ดีมากๆ กินทีมีตื่น ยิ่งใครที่ไม่ค่อยมีแรงต้องลองเลย ทำง่าย ขั้นตอนน้อยและวัตถุดิบไม่เยอะ ดังนั้นใครอยากเพิ่มพลังด้วยความเผ็ดก็ตามไปดูวิธีทำผัดเผ็ดหมูพร้อมๆกันกับเราได้เลยค่ะ วิธีทำ ผัดเผ็ดหมู ง่ายแสนง่ายใครๆก็ทำได้ อีกหนึ่งเมนูอาหารจานด่วนยอดฮิตผัดเผ็ดหมูเมนูจัดจ้านๆที่ยกความแซ่บจากพริกมาทั้งสวน เผ็ดกลมกล่อมอร่อยตามสไตล์อาหารไทย วันนี้เองเราก็เลยจะพาทุกคนมาทำเมนูผัดเผ็ดหมูดังกล่าวนี้กินกัน ซึ่งวิธีทำนั้นก็ง่ายมากๆ ทุกคนสามารถทำได้แน่นอน เพียงแค่ดูไปทีละขั้นตอนพร้อมกันกับเรา รับรองว่าไม่เก่งแค่ไหนผัดเผ็ดหมูของคุณก็อกกมาอร่อยแน่นอน ดังนั้นอย่าเสียเวลาเราไปลงมือทำกันได้เลย วัตถุดิบและส่วนผสม เนื้อหมูบริเวณสันคอ 400 กรัม ล้างและหั่นชิ้น พริกแกงเผ็ดอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ หรือใครชอบเผ็ดมากใส่เพิ่มตามใจชอบเลย ใบมะกรูด 4-5 ใบ ล้างและซอย กระชายซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ  ใบโหระพา 6-7 ใบ ล้างสะอาด พริกสด 5-6 เม็ด ล้างและหั่น กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยสด 2 ช้อ ล้างสะอาด น้ำมันพืช เครื่องปรุง […]