Month: December 2021

ไข่เจียวมาม่า เมนูแสนอร่อยสำหรับงบน้อยไข่เจียวมาม่า เมนูแสนอร่อยสำหรับงบน้อย

สูตรทำไข่เจียวมาม่า

สวัสดีค่ะทุกคน อย่างที่เรารู้กันดีว่าในช่วงเศรษฐกิจย่ำแย่แบบนี้มีอะไรที่เราประหยัดได้เราก็ต้องประหยัดใช่มั้ยละคะ รายจ่ายไม่ค่อยสมดุลกับรายรับ เงินหายากขึ้น คนไทยจนลง ยิ่งนานวันก็ยิ่งแทบจะไม่มีกิน ดังนั้นวันนี้เราก็เลยอยากมาแชร์เมนู ไข่เจียวมาม่า เมนูอร่อยๆที่ใช้งบไม่เยอะแต่อิ่มท้อง ทำง่ายเหมาะสำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงประหยัดเงิน หรือใครที่อยากใช้เงินเยอะ ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราก็ไปดูวิธีการทำไข่เจียวมาม่ากันเลยดีกว่าค่ะ วิธีทำ ไข่เจียวมาม่า เมนูอร่อยง่ายๆ ได้ประหยัดเงินด้วย สำหรับเมนูไข่เจียวมาม่านั้นก็จะเป็นเมนูที่เรานำมาม่ามาเจียวกับไข่ไก่แล้วนำลงทอด หรือให้เข้าใจง่ายๆก็คือไข่เจียวใส่มาม่านั่นเอง เป็นเมนูยอดฮิตของเด็กหอที่ทำง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ นิยมทานกับซอสหรือน้ำจิ้มสุกกี้ต่างๆ ทานเปล่าๆก็อร่อยหรือใครอยากอิ่มท้องก็กินกับข้าวได้เช่นกัน เลิศมากๆ ซึ่งขั้นตอนการทำไข่เจียวมาม่าจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ วัตถุดิบ มาม่า 1 ห่อ ซองเล็กรสใดก็ได้ นำไปต้มให้เส้นสุกและสะเด็ดพักไว้ ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำมัน เครื่องปรุง น้ำปลา ผงอร่อย วิธีทำ ขั้นตอนแรกให้เรานำมาม่าที่สะเด็ดน้ำไว้เทใส่ถ้วย จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปทั้งสอง พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงอร่อย ใครจะใส่เครื่องมาม่าก็ได้ตามชอบเลย จากนั้นเจียวไข่กับมาม่าให้เข้ากันแล้วพักไว้ เปิดแก๊สใบ้ไฟกลางๆ เทน้ำมันท่วมๆ จากนั้นเทไข่ที่เจียวไว้ลงไปทอด กลับทั้งสองด้านจนสุกก็ปิดแก๊สและจัดใส่จาน เพียงเท่านี้ไข่เจียวมาม่าก็พร้อมทานแล้วค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเมนูงบน้อยไข่เจียวมาม่าแสนอร่อยนี้ของเรา น่าทานเลยใช่มั้ย ทำง่ายทานง่ายแถมได้ประหยัดตัง ใครๆก็ต้องถูกใจ แนะนำว่าให้กินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้จะอร่อยฟินกว่าเดิมมากๆ หรือใครไม่มีก็ทานคู่กับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกก็ได้ ยังไงก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ สำรับกับข้าว […]

วิธีทำ สปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้ง ที่ง่ายและแสนอร่อยวิธีทำ สปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้ง ที่ง่ายและแสนอร่อย

เมนูสปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้ง

สายรักเส้นต้องห้ามพลาดเพราะวันนี้เราจะพาไปทำเมนูจากเส้นสปาเก็ตตี้แสนอร่อยที่ขอบอกเลยว่าเด็ดลืมโลก เป็นเมนูง่ายๆที่สามารถเอาไปทำกินเองได้ที่บ้าน อร่อยกลมกล่อมจนต้องทำกินซ้ำอีก ซึ่งเมนูที่ว่านี้ก็คือ สปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้ง นั่นเองละค่ะ เป็นเมนูเผ็ดนิดๆ ที่ได้ความเหนียวนุ่มจากเส้นสปาเก็ตตี้และความกลมกล่อมจากเบคอน ผัดเข้ากันแบบไทยๆ ฟินอร่อยจนต้องร้องว้าว กินได้ทุกวันไม่มีเลี่ยนไม่มีเบื่อกันเลย น่าทานขนาดนี้ใครที่เริ่มน้ำลายสอแล้วก็รีบตามมาดูวิธีการทำสปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้งไปพร้อมๆกันกับเรากันได้เลยค่ะ สปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้ง เมนูอิตาเลี่ยนสไตล์ไทยสุดแซ่บ สำหรับสปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้งเมนูเข้าครัวของเราวันนี้ก็จะเป็นอาหารฝรั่งไสตล์ไทยแบบแซ่บๆที่รับรองว่าถูกปากคนไทยแย่างเราแน่นอน เป็นการนำเส้นสปาเก็ตตี้มาผัดกับเบคอนพร้อมพริกแห้งที่จะให้รสชาติเผ็ดหน่อยๆแบบตัดเลี่ยน คนทานไม่เผ็ดก็สามารถทานได้แน่นอน ฉะนั้นถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วเราก็ไปดูขั้นตอนการทำสปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้งกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบและส่วนผสม เบคอน 80 กรัม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  เส้นสปาเก็ตตี้ 1 กำมือ กระเทียม 1 หัว ปลอกเปลือกและสับพอหยาบ พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด หรือตามความเผ็ดที่ชอบ หั่นเป็นท่อนเล็กๆ ใบโหระพา ครึ่งถ้วย ล้างสะอาดและซอย หอมหัวใหญ่ ครึ่งหัว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก เครื่องปรุง เกลือ วิธีทำ ขั้นตอนแรกให้เรานำเส้นสปาเก็ตตี้ไปต้มก่อน โดยตั้งหม้อเทนำลงไปและใช้ไฟแรง เติมเกลือเล็กน้อยพร้อมน้ำมันมะกอกนิดหน่อย ใส่เส้นลงไปและรอจนเส้นสุก ต้มประมาณ 7 นาทีนะคะ […]

ชวนทำ ไข่ข้นหมูสับ เมนูจากไข่นิ่มๆนัวๆ อร่อยฟินจนต้องบอกต่อชวนทำ ไข่ข้นหมูสับ เมนูจากไข่นิ่มๆนัวๆ อร่อยฟินจนต้องบอกต่อ

ไข่ข้นหมูสับ อาหาร

ว่างๆเข้าครัววันนี้เรามาทำเมนูจากไข่ง่ายๆกันดีกว่าค่ะกับเมนู ไข่ข้นหมูสับ เมนูแสนอร่อยที่ได้ความนิ่มและนัวจากไข่ ทำง่ายทานง่ายแทบไม่ต้องเตรียมอะไรเลย เหมาะกับทุกมื้ออาหาร จะทำกินมื้อเช้าก็อยู่ท้อง แถมกินคู่กับอะไรก็อร่อยไม่ว่าจะเป็นผัด น้ำพริกหรือแกงต่างๆ นอกจากนี้ใครจะเนรมิตเป็นไข้ข้นอย่างอื่นที่ไม่ใช่หมูสับก็ได้ จะใส่เป็นแฮม ปูอัด เบคอน ไส้หรอกหรือผักต่างๆก็เข้ากัน เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าหลากหลายมากจริงๆ ดังนั้นเพื่อนๆคนไหนที่ชอบทานไข่ก็ต้องห้ามพลาดเมนูไข่ข้นหมูสับของเรากันไปเลย สูตร ไข่ข้นหมูสับ ฉบับง่ายๆ อร่อยนุ่มละลายไปลิ้น สำหรับสูตรไข่ข้นหมูสับที่เราจะมาสอนเป็นเพื่อนๆในวันนี้นั้นก็มีเทคนิคง่ายง่ายอยู่ 2 อย่างนะคะ คือ 1. การเลือกใช้กระทะที่เราควรเลือกเป็นกระทะเทฟลอนเพราะมันจะทำง่ายแล้วก็ไม่ติดกระทะ และ 2. การใช้ไฟอ่อนๆในการทำเพื่อให้ไข่ข้นของเราค่อยๆสุกจากล่างข้นบน ทำให้ตรงกลางมันจะเยิ้มๆได้ทรงสวย เน้นให้ไข่สุกช้าๆเพื่อที่ไข่จะได้นุ่มและเยิ้มสมใจ ดังนั้น ถ้าทุกคนเข้าใจกันแล้วเราก็ไปเริ่มทำไข่ข้นหมูสับกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบ ไข่ไก่ 3 ฟอง  หมูสับ 1 ขีด ให้เราผัดหมูสับกับเกลือและพริกไทยป่น นมข้นจืด  เครื่องปรุง ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส พริกไทยป่น วิธีทำ ขั้นตอนแรกของการทำไข่ข้นหมูสับให้เราทำในส่วนของไข่ก่อนนะคะ โดยนำไข่ไก่ทั้ง 3 ฟองไปตอกใส่ชาม จากนั้นปรุงรสด้วยผงปรุงรส พริกไทยป่นและซอสหอยนางรม ตีให้เข้ากันก็ใส่นมข้นจืดตามลงไป ตีให้ส่วนผสมเข้ากันจากนั้นวางพักไว้ ขั้นตอนต่อมาก็ให้เราตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อนเลยนะคะ […]

สอนทำ ปลาราดพริก เมนูสามรสแสนอร่อย กินได้ไม่มีเบื่อสอนทำ ปลาราดพริก เมนูสามรสแสนอร่อย กินได้ไม่มีเบื่อ

เมนู ปลาราดพริก

            ใครชอบกินปลาต้องห้ามพลาด เพราะวันนี้เราจะมาชวนทำเมนู ปลาราดพริก แสนอร่อย ฉบับสามรสที่กินเนื้อปลากรอบๆคู่กับซอสพริกรสเปรี้ยวๆหวานๆราดหน้าสุดเข้มข้น เป็นเมนูที่ไม่ว่าจะทำทานมื้อไหนก็อร่อยฟินมากๆ แถมทำง่ายทำได้ที่บ้าน ซึ่งสูตรปลาราดพริกของเรานั้นก็เป็นสูตรฉบับอย่างง่ายที่เพื่อนๆแทบไม่ต้องเตรียมอะไรให้มากมายเลย เดินโลตัสหรือแมคโครรวดเดียวไม่ต้องแวะไหนอีกก็สามารถทานเมนูนี้ได้แล้ว ดังนั้นถ้าทุกคนพร้อมแล้วเราไปทำกันได้เลยค่ะ สูตร ปลาราดพริก ฉบับง่านๆ เนื้อปลากรอบๆกินคู่กับซอสสุดเข้มข้น อร่อยฟินสุดๆ โดยปลาราดพริกสูตรนี้ของเรานั้นก็จะใช้ปลากะพงในการทำนะคะ ซึ่งวิธีการทำนั้นก็จะไม่ยากเลย คล้ายๆกับการทำปลาราดพริกทั่วๆไป แต่เราจะเน้นการเลือกใช้วัตถุดิบที่จะนำมาทำ ยิ่งวัตถุดิบสดและสะอาดเราก็จะยิ่งได้อาหารที่อร่อยและปลอดภัย ซึ่งการเลือกวัตถุดิบนั้นก็ง่ายๆเลยคือปลากะพงก็ต้องเลือกที่มีสีสด เวลาเอานิ้วจิ้มเนื้อก็ต้องคืนตัวไม่บุ๋ม เปลือกตาต้องใสดูไม่ขุ่น ในส่วนของพริกก็ต้องเป็นพริกที่ไม่ช้ำไม่ดำและก้านไม่หลุด ผักอื่นๆก็เช่นกันควรเลือกที่สดใหม่ ฉะนั้นถ้าทุกคนเข้าใจแล้วเราก็ไปเริ่มลงมือทำปลาราดพริกกันได้เลย วัตถุดิบ และส่วนผสม ปลากระพุง 1 ตัว แบบสำเร็จรูป ล้างสะอาด กระเทียม 7-8 กลีบ พริกจินดา ตามความผิดที่ชอบ ล้างสะอาด รากผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด น้ำมะขามเปียก 60 กรัม ผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด สำหรับโรยหน้า น้ำจิ้มไก่ เกลือป่น วิธีทำ […]

ชวนทำเมนูเอาใจเด็กๆ ผัดหมึกหวาน เมนูแสนง่ายแต่อร่อยมากชวนทำเมนูเอาใจเด็กๆ ผัดหมึกหวาน เมนูแสนง่ายแต่อร่อยมาก

เมนูผัดหมึกหวาน

สวัสดีค่ะ พาเข้าครัววันนี้ก็มีเมนูดีๆที่อยากจะมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆกัน เป็นอีกหนึ่งเมนูขวัญใจเด็กไทยอย่างเมนู ผัดหมึกหวาน ที่เรียกได้ว่ามาแรงไม่แพ้พะโล้กันเลย เป็นเมนูทำง่ายทานง่ายแถมอร่อยที่บอกได้คำเดียวเลยว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องติดใจแน่นอน อยากทานกันแล้วใช่มั้ยละคะดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูวิธีทำผัดหมึกหวานกันได้เลยค่ะ วิธีทำ ผัดหมึกหวาน เมนูหวานนิดเค็มหน่อย อร่อยโดนใจ กลมกล่อมอย่าบอกใคร โดยการทำผัดหมึกหวานนั้นก็ไม่ยากเลยนะคะ ทุกคนสามารถทำตามได้ที่บ้านแน่นอน แค่มีวัตถุดิบพร้อมและอุปกรณ์พร้อมไม่ว่าใครก็ทำได้ แต่ก่อนจะไปเริ่มทำผัดหมึกหวานกันนั้นเราก็มีทริคเล็กๆที่อยากจะมาแชร์ให้กับทุกคนกันนะคะ คือการเลือกปลาหมึก เพราะการที่อาหารจะอร่อยวัตถุดิบก็ต้องดีก่อนใช่มั้ยละคะ การเลือกปลาหมึกก็เช่นเดียวกัน คือให้เลือกตัวที่ตาใส เห็นตาดำชัด ตาไม่ขุ่น เนื้อแน่นไม่รุ่ย หัวไม่หลุดออกจากตัวและกดนิ้วลงไปที่เนื้อแล้วผิวก็ต้องคืนตัว ประมาณนี้กันเลย ฉะนั้นถ้าทุกคนเข้าใจตรงกันแล้วเราก็ไปเริ่มทำผัดหมึกหวานกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบ หมึก 400 กรัม ล้างและทำความสะอาด เอาขี้ออก  รากผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด กระเทียม 3-4 กลีบ  น้ำมันพืช พริกไทยดำ เครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ผงปรุงรส วิธีทำ ขั้นตอนแรกที่ให้เรานำในส่วนของพริกไทยดำ กระเทียมและรากผักชีเพื่อที่จะมาทำการโขลกให้มันนั้นเข้ากัน โขลกพอละเอียดนะคะ จากนั้นพักไว้ ต่อมาตั้งกระทะใช้ไฟกลางๆ พร้อมเทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยจากนั้นนำเครื่องที่ได้ทำการโขลกกันเอาไว้แล้วนั้นลงไปผัดให้หอม พอเครื่องกลิ่นหอนก็ให้นำปลาหมึกลงไปผัดและปรุงรสดเวยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาและผงปรุงรส ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน […]

สอนทำ ข้าวผัดกุนเชียง เมนูอิ่มอร่อยทานได้ทุกวันสอนทำ ข้าวผัดกุนเชียง เมนูอิ่มอร่อยทานได้ทุกวัน

ข้าวผัดกุนเชียง อาหาร

ข้าวผัดกุนเชียง เมนูจานเดียวสุดเด็ดกลิ่นหอมมาแต่ไกลที่ใครๆก็ต้องชอบ อีกหนึ่งเมนูตระกูลข้าวผัดที่กลายมาเป็นจานโปรดของใครหลายๆคน ความกลมกล่อมที่เข้ากันอย่างลงตัวของข้าวผัดและความหวานจากกุนเชียงที่ต้องบอกเลยว่าฟินมากๆ ยิ่งใครที่เป็นทาสรักกุนเชียงอยู่แล้วก็ต้องยิ่งห้ามพลาดกันไปเลย ทำง่ายกินได้ทุกวันแถมไม่ต้องเตรียมของเยอะ ข้าวผัดกุนเชียงเมนูเด็ดโดนใจที่ทานยังไงก็ไม่เบื่อ ขั้นตอนการทำ ข้าวผัดกุนเชียง ง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน ขอเกริ่นก่อนว่าวิธีการทำข้าวผัดกุนเชียงที่เราจะมาสอนเพื่อนในวันนี้นั้นไม่ยากเลย ทุกคนสามารถทำได้แน่นอนและที่สำคัญอร่อยไม่ง้อร้านอาหารอีกด้วย ทำครั้งนึงติดใจไปอีกนาน ฉะนั้นใครที่พร้อมรับความอร่อยฟินแล้วก็ตามไปดูวิธีทำข้าวผัดกุนเชียงแสนอร่อยพร้อมกันกับเรากันได้เลยค่ะ วัตถุดิบและส่วนผสม ข้างเย็น 1 ถ้วย กุนเชียง 1 เส้น เลือกมาของตัวกุนเชียวนั้นอย่างดีนะคะ หั่นเฉียงหรือเต๋าตามใจชอบ ไข่ไก่ 1 ฟอง กระเทียม 2-3 กลีบ สับพอละเอียด น้ำมันพืช แครอท 1/2 ลูก นำไปล้างและหั่นเต๋า ใครอยากทานผักอื่นๆก็เพื่มเติมได้ตามชอบเลยนะคะ เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส วิธีทำ  โดยขั้นตอนแรกของการทำข้าวผัดกุนเชียงนะคะ คือให้เราตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันลงไปเล็กน้อย ให้ใช้ไฟกลางๆ นำกุนเชียงที่เตรียมไปลงไปคั่วจนกลิ่นหอม จากนั้นก็ให้ตักมาพักไว้  ใช้กระทะใบเดิมใส่กระเทียมสับลงไปเจียว พอกลิ่นเริ่มหอมก็นำแครอทใส่ลงไปตามด้วยตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันจากนั้นนำข้าวเย็นตามลงไปผัด  ปรุงรสกันได้ด้วยทางด้านน้ำปลา น้ำตาลทรายใส่ลงเพียงน้อย ซอสหอยนางรมและผงอร่อย ผัดและทำการคลุกเคล้าให้ตัวของส่วนผสมที่มีการใส่ไปทั้งหมดนั้นมีการเข้ากัน จากนั้นนำกุนเชียงที่พักไว้ใส่ลงไป […]

สอนทำ ผัดไทยโบราณ อาหารไทยสุดขึ้นชื่อที่ต้องลองสอนทำ ผัดไทยโบราณ อาหารไทยสุดขึ้นชื่อที่ต้องลอง

วิธีทำผัดไทยโบราณ

สวัสดีค่ะ เข้าครัววันนี้ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทานอะไรดีเราขอแนะนำเมนู ผัดไทยโบราณ กันเลยนะคะ อาหารไทยต้นตำหรับชาววังที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมาแล้วมากมาย ซึ่งอย่างที่รู้ดีว่าผัดไทยโบราณสูตรดั่งเดิมนั้นในปัจจุบันค่อนข้างที่จะหาทานได้ยาก เนื่องจากส่วนใหญ่ที่เราเห็นได้ตามร้านอาหารทั่วไปก็จะเป็นเมนูผัดไทยปกติ ดังนั้นเองวันนี้เราก็เลยจะส่งต่อสูตรผัดไทยดั่งเดิมโบราณให้เพื่อนๆที่อยากทานได้ลองไปทำกัน ซึ่งวิธีการทำจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกันได้เลย วิธีทำ ผัดไทยโบราณ เมนูเด็ดที่หาทานได้ยาก ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนี้การจะหาผัดไทยโบราณอร่อยๆทานสักจานนั้นเป็นเรื่องยากพอๆกับการงมเข็มในมหาสมุทรเลยก็ว่าได้ อยากทานแต่ละทีก็ต้องตัดใจไปเสียก่อน ดังนั้นเองวันนี้ก็เป็นเวลาที่เหมาะเจาะสมควรที่เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการทำผัดไทยโบราณกันนะคะ เพื่อที่เราจะได้สามารถนำไปทำกินเองได้ที่บ้าน ซึ่งจะมีขั้นตอนการทำเช่นไรกันบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ วัตถุดิบ เส้นจันทร์สด 200 กรัม เต้าหู้ขาว 1 ชิ้น นำไปล้างสะอาดและหั่นลูกเต๋า กุยช่าย 3 ต้น นำไปล้างและหั่นท่อน ถั่วงอก 1 ถ้วย ล้างสะอาด ไชโป๊เค็ม 1 ช้อนโต๊ะ สับเป็นชิ้นเล็กๆ กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ กุ้งแช่บ๊วย 5-6 ตัว ไข่ไก่ 2 ฟอง ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำเปล่าสะอาด น้ำมันพืช เครื่องปรุง […]

สอนทำ หมูสับผัดกระหล่ำปลี เมนูง่ายๆแต่ได้ประโยชน์มากสอนทำ หมูสับผัดกระหล่ำปลี เมนูง่ายๆแต่ได้ประโยชน์มาก

หมูสับผัดกระหล่ำปลี อาหาร

สวัสดีค่ะวันนี้เราจะมาสอนทำเมนู หมูสับผัดกระหล่ำปลี เมนูแสนอร่อยที่ทำง่ายมากๆ อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตประจำบ้านที่ทำทานได้ทุกวัน กินอร่อยแบบไม่มีเบื่อ เด็กๆชอบผู้ใหญ่โดนใจต้องเมนูนี้เลย ซึ่งขอบอกก่อนเลยว่าเมนูหมูสับผัดกระหล่ำปลีนั้นเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงานน้อยแต่อิ่มท้อง คนที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือกำลังลดน้ำหนักสามารถทำทานได้ไม่อ้วนแน่นอน อีกทั้งยังได้ประโยชน์มากมายจากกระหล่ำปลีไม่ว่าจะเป็นในการที่ได้ช่วยทำการลดในเรื่องของพวกคอเรสเตอรอลในส่วนของร่างกาย ช่วยทำการบำรุงกระดูก สร้างภูมิคุ้มกันตลอดจนต่อต้านมะเร็งในตับและบรรเทาอาการของผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ ประโยชน์รอบด้านขนาดนี้ก็ต้องห้ามพลาดกันไปเลยนะคะ ขั้นตอนการทำ หมูสับผัดกระหล่ำปลี สำหรับวิธีทำหมูสับผัดกระหล่ำปลีนั้นก็จะมีขั้นตอนการทำที่น้อยมากๆ ยิ่งถ้าเราเตรียมวัตถุดิบต่างๆไว้ก่อนแล้วก็จะยิ่งทำตามง่ายเลย ฉะนั้นเราจึงขอแบ่งวิธีการทำออกเป็นสองขั้นตอนใหญ่ คือ ขั้นตอนการเตรียมและขั้นตอนการทำนะคะ ดีงนั้นถ้าทุกคนพร้อมแล้วเราก็ไปเริ่มทำหมูสับผัดกระหล่ำปลีกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบ หมูสับ 50 กรัม  กระปล่ำปี 1 หัว นำไปหั่นเป็นฝอยและล้างสะอาด กระเทียม 4-5 กลีบ ทุบพอหยาบ น้ำเปล่าสะอาด น้ำมัน เครื่องปรุง น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาล ผงอร่อย แต่ถ้าใครที่ลดน้ำหนักใส่แค่น้ำปลากับซอสหอยนางรมอย่างเดียวก็ได้นะคะ วิธีทำ ขั้นตอนแรกก็ให้เราเองนั้นได้ทำการตั้งในส่วนของกระทะโดยที่ได้ทำการใช้ไฟในระดับกลางๆนะคะ จากนั้นก็ให้ได้ทำการเทน้ำมันนั้นลงไปกันเพียงแค่เล็กน้อยและตามด้วยกระเทียมที่ทุบไว้ ผัดจนในส่วนของกระเทียมนั้นมีการหอมจึงนำมางด้านของหมูสับนั้นลงไปผัดตาม พอหมูสับนั้นมีการเริ่มที่จะสุกก็ทำการนำในส่วนของกระหล่ำปลีที่ได้มีการเตรียมกันไว้นั้นลงไปผัดต่อ ใส่น้ำเปล่าสะอาดลงไปเล็กน้อย จากนั้นผัดจนกระหล่ำปลีเริ่มยุบจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซอสหอยนางรมและผงอร่อย ผัดต่อจนเครื่องทุกอย่างสุกดี ชิมรส เมื่อพอใจก็ให้ปิดแก๊สและตักใส่จาน เพียงเท่านี้หมูสับผัดกระหล่ำปลีก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเมนูหมูสับผัดกระหล่ำปลี […]

ต้มจืดไข่น้ำ เมนูไข่ยอดฮิตต้มจืดไข่น้ำ เมนูไข่ยอดฮิต

เมนุต้มจืดไข่น้ำ

            เมนูไข่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทุกบ้านต้องเคยทำ และทำบ่อยอย่างแน่นอนเนื่องจากไข่ที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ต้ม ทอด ผัด ตุ๋น ทำได้ไม่มีเบื่อ วันนี้ผู้เขียนจึงจะมาแนะนำเมนูไข่นอกจากไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น นั่นก็คือ ต้มจืดไข่น้ำ เมนูไข่ที่เหมือนจะธรรมดาแต่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา ทั้งอร่อย ประหยับงบ และทำได้ง่ายๆที่บ้าน เป็นเมนูที่เมื่อกินกับข้าวสวยร้อน ซดน้ำต้มจืดร้อนๆจะอร่อยมากแค่คิดก็น้ำลายไหล เพื่อนๆอยากรู้วิธีทำกันแล้วใช่มั้ย ไปลองทำต้มจืดไข่น้ำพร้อมๆกันเลยค่ะ ต้มจืดไข่น้ำ เมนูไข่ที่ไม่ธรรมดา             ต้มจืดไข่น้ำ เมนูไข่แสนอร่อยที่วันนี้เพื่อนๆจะได้ลองทำตาม โดยขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมสามารถหาซื้อได้ง่ายมากๆ ซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ตลาดแถวบ้านได้เลยค่ะ เป็นเมนูประหยัดงบเพราะวัตถุดิบที่เราใช้นั้นมีเพียงไม่กี่อย่างและแต่ละอย่างมีราคาถูกมาก เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการประหยัดเงินไว้ใช้จ่ายอย่างอื่นแต่สามารถเพลิดเพลินกับเมนูแสนอร่อยอย่างต้มจืดไข่น้ำได้ค่ะ วัตถุดิบและส่วนผสม ไข่ไก่ 5 ฟอง รากผักชี 10 กรัม กระเทียม 20 กรัม ผักชี ต้มหอม อย่างละ 30 กรัม ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น หลังจากเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมพร้อมทำต้มจืดไข่น้ำแล้ว วิธีทำขั้นแรก คือ […]

How to ทำ หมูทอดกระเทียม ยังไงให้กรอบอร่อยHow to ทำ หมูทอดกระเทียม ยังไงให้กรอบอร่อย

เมนูหมูทอดกระเทียม

ทาสรัก หมูทอดกระเทียม เชิญทางนี้กันได้เลย เพราะวันนี้เราจะสอน How to ทำหมูทอดกระเทียมให้มากรอบอร่อยไม่ง้อ อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตนอกจากผัดกระเพราที่ต้องบอกว่าคิดอะไรไม่ออกก็ต้องเมนูนี้เท่านั้น ทานง่ายมากๆ ทำก็ง่าย วัตถุดิบแทบไม่มีอะไรเลย แค่มีหมู กระเทียมแล้วก็น้ำมันคุณก็สามารถทานได้แล้ว แถมสูตรที่เราจะมาสอนขอบอกเลยว่าอร่อยเด็ดมากๆ ถ้าได้ลองทำกินครั้งนึงจะต้องทำตลอดไปแน่นอน ดังนั้นต้องห้ามพลาดกันไปเลย วิธีทำ หมูทอดกระเทียม กรอบๆ ทำง่ายแถมอร่อย โดยขั้นตอนการทำหมูทอดกระเทียมสูตรนี้ของเรานั้นก็มีเทคนิคง่ายๆเลยที่ทำให้หมูที่ทอดออกมากรอบอร่อยน่าทานก็คือการใช้แป้งมันนั่นเอง กล่าวคือก่อนจะทอดก็ให้เพื่อนๆนำแป้งมันมาโรยบนเนื้อหมูเล็กน้อย พร้อมการปรุงรสชาติ เพียงเท่านี้หมูทอดกระเทียมของทุกคนก็จะออกมากรอบดูดีกว่าเดิมแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ วัตถุดิบและส่วนผสม เนื้อหมู 1 ชิ้น เลือกใช้ส่วนที่ตัวเองชอบ นำไปล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กระเทียม 6-7 กลีบใหญ่ โขลกพอละเอียด น้ำมัน เครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว ผงอร่อย วิธีทำ ขั้นตอนแรกของการทำหมูทอดกระเทียมนั้นให้เราทำในส่วนของการปรุงหมูก่อน โดยนำหมูที่เตรียมไว้มาใส่ใส่ถ้วยเพื่อเตรียมสำหรับการปรุงรส จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะลงไปแล้วตามด้วยผงอร่อยเล็กน้อยประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่ทานผงชูรสไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ) คลุกให้เข้ากันจากนั้นโรยแป้งมันตามลงไปกระมาณหยิบมือเล็กๆ จากนั้นคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดีแล้ววางพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมๆหน่อย เปิดแก๊สกลางๆ รอน้ำมันเริ่มร้อนก็นำหมูที่เตรียมปรุงไว้ลงไปทอด เมื่อหมูเริ่มสุกเล็กน้อยก็ให้นำกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปทอดด้วย ทอดทุกอย่างจนสุกดีก็ปิดแก๊สแล้วตักมาสะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้ […]