เมนู ผัดหอยลาย อร่อยจนต้องทานอีก


เมนูผัดหอยลาย

            ใครชอบทานหอยเชิญทางนี้กับเมนู ผัดหอยลาย แสนอร่อยที่ทานแล้วต้องทานอีก เติมแล้วต้องเติมอีกเพราะเป็นเมนูที่อร่อยเด็ดมาก ๆ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาแจกสูตร ผัดหอยลาย ที่ทำง่าย ๆแต่อร่อยมาให้เพื่อน ๆได้ลองไปทำตามกัน วัตถุดิบก็มีไม่เยอะ แถมขั้นตอนก็น้อยดังนั้นใครที่ชอบเมนูนี้ก็ไม่ต้องไปทานที่ร้านแล้วนะคะ เพราะแค่ทำตามสูตรเราก็อะไรไม่แพ้ร้านแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการโม้ยาวเราไปดูขั้นตอนการทำผัดหอยลายกันเลยค่ะ

สูตร ผัดหอยลาย ง่าย ๆทำตามได้ที่บ้าน

สูตรผัดหอยลาย

            เมนูอร่อยบอกต่อ ผัดหอยลาย เมนูนี้ก็มีขั้นตอนที่ไม่วุ่นวายอะไร เพียงแค่เพื่อน ๆมีเตาแก๊ส กระทะและตะหลิวก็สามารถทำกินกันได้แล้ว ซึ่งวัตถุดิบหลัก ๆก็มีน้อยมาก ๆ แค่หอยลาย น้ำมันหอยและเครื่องปรุงต่าง ๆเท่านั้น อย่างอื่น ๆก็เป็นขอบงที่เชื่อว่าหลาย ๆบ้านน่าจะมีติดตู้เย็นกันอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อเราเข้าใจตรงกันแล้วก็ไปเริ่มทำผัดหอยลายกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ

ผัดหอยลาย

1.หอยลาย 1/2กิโล แช่น้ำไว้ 1 โมงแล้วนำพริกแห้งใส่ลงไปเพื่อให้หอยอ้าปากจากนั้นล้างสะอาดจนทรายหมด

2.ใบโหระพา

3.น้ำพริก​เผา

4.กระเทียม

5.น้ำมันพืช

6.พริกสด

7.ผงปรุงรส

8.ซอสน้ำมัน​หอย

9.น้ำตาล

วิธี​ทำ

ผัดหอยลายพริกเผ่า

1.นำพริกสดกับกระเทียม​ตำพอละเอียดจากนั้นวางพักไว้

2.เอาน้ำมัน​ใส่กระทะ​แล้วเปิดแก๊สไฟกลาง ๆ เทเครื่องที่เราตำไว้ใส่ลงไปผัดกับน้ำมัน

3.ผัดจนเครื่องหอมแล้วจึงใส่หอยลายที่ท่านทำความสะอาดแล้วเรียบร้อยลงไปผัดตาม

 4.เมื่อหอยสุกได้ประมาณนึงก็ให้ปรุงรสด้วย​น้ำตา​ล พริกเผา ซอสน้ำมัน​หอยและผงอร่อย จากนั้น​พอหอยสุกก็ใส่ใบโหระพา​ลงไปแล้วผัดต่ออีกหน่อย ปิดแก๊สและตักใส่จาน เพียงเท่านี้เราก็สามารถทานผัดหอยลายแสนอร่อยกันได้แล้วค่ะ

            ก็ถือได้ว่าเป็นเมนูที่ไม่ยากเลยนะคะ ใคร ๆก็สามารถทำตามได้ แค่ผัด ๆก็ได้กินของอร่อยอย่างผัดหอยลายกันแล้ว เทคนิคก็ไม่มีอะไรมากมายเพียงแค่เพื่อน ๆ อย่าลืมแช่หอยลายทิ้งก่อนเพื่อความสะอาดนะคะ และหากใครทื่ชื่นชอบเมนูนี้ก็ลองเอาสูตรเด็ดง่าย ๆนี้ของเราไปตามกันนะคะ

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพเราได้รวบรวมเทคนิกในการทำอาหารเมนูเด็ด สำรับกับข้าว ให้คุณได้ติดตาม