ยำผักกูด อาหารไทยรสเด็ด เมนูพื้นบ้านยอดอร่อย


เมนูยำผักกูด

ยำผักกูด เป็นเมนูอาหารที่ยอดฮิต หาซื้อวัตถุดิบได้ตามตลาดสดทั่วไป รสชาติจะมีความเปรี้ยวนำ ได้เคี้ยวผักที่กรอบ มีความอ่อน มีความหอมของหอมเจียวซอย พร้อมได้รับประทานเนื้อสัตว์ในเมนูจานนี้ เรียกได้ว่าโภชนาการครบครัน จนต้องลองเข้าครัวมาทำเมนูนี้กันให้ได้

วิธีการทำเมนู ยำผักกูด

วิธีทำยำผักกูด

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม จะมียอดผักกูดอ่อน กุ้งสด เนื้อหมูสับ น้ำพริกเผา เครื่องปรุงรสชาติจะมี น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว หอมแดงซอย พริกขี้หนู ถั่วลิสงคั่ว น้ำมัน

ขั้นตอนการทำ เรื่อมจากการที่ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปรอให้ร้อน เมื่อร้อนได้ที่แล้วทำการเบาไฟ นำหอมแดงที่ซอยไว้ลงไปเจียวพอเหลืองอ่อน แล้วนำตักออกมาซับน้ำมัน แล้วพักใส่จานไว้ ต่อมีการลวกเนื้อสัตว์ จะมีหมูสับสด กุ้งที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำมาลวกแล้วพักใส่จานไว้ มาทำในส่วนลวกผักกูดให้สุก แล้วมีการนำมาแช่ไว้ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้มีความกรอบมากขึ้น แล้วมีการทำน้ำยำ ใส่เครื่องปรุงลงไป ตามด้วยน้ำพริกเผา ใส่พริกขี้หนูซอยลงไป พร้อมด้วยถั่วลิสงคั่ว คนให้เข้ากัน ชอบรสชาติแบบไหนปรุงได้เลย แล้วนำผัก หมูสับ กุ้ง มาใส่ลงในน้ำยำ คนให้เข้ากันได้เลย สุดท้ายตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

สูตรยำผักกูด

เคล็ดลับความอร่อยในเมนูยำผักกูด

ในเคล็ดลับความอร่อย ให้มีการเลือกผักกูดให้อ่อนไว้ก่อน จะไม่เหนียว มีความกรอบเมื่อได้เคี้ยว อ่อน เนื้อสัตว์ ต้องเลือกที่สดใหม่ กุ้งตัวใหญ่เนื้อใส ล้างทำความสะอาดให้ดี หมูสับต้องสดแดง ไม่มีมันเยอะจนเกินไป ถั่วลิสงแนะนำให้คั่วเอง เพื่อที่จะให้ความหอมมากกว่าซื้อมาจากร้าน เพราะอาจจะคั่วไว้นานแล้ว หอมเจียวไม่ไหม้ ไม่ปล่อยไว้ในกระทะจนดำ แค่พอเหลืองจะหอมเป็นพิเศษ

ยำผักกูด

ยำผักกูดเมนูอาหารยอดอร่อย ที่ต้องลิ้มลองในรสชาติกันสักครั้ง วัตถุดิบพื้นบ้านที่หาซื้อได้ง่าย มีวิธีการทำไม่ยาก แถมยังเป็นเมนูคู่ครัวคนไทยมาช้านาน

สำรับกับข้าว เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาวิธีการทำอาหารที่มาพร้อมกับเคล็ดลับในการทำอาหารให้อร่อย ที่นี้เราจึงได้คัดสรรหาเอาวิธีทำอาหารแต่ละเมนูมาแนะนำให้ได้ติดตามทางออนไลน์