สอนทำไข่ยัดไส้หมูสับ เมนูจากไข่ง่ายๆ อร่อยกลมกล่อม น่าทานสุดๆ


เมนูไข่ยัดไส้หมูสับ

อยากหาเมนูไข่ง่ายๆทำกินแต่ก็เบื่อไข่ดาวไข่เจียวแล้ว หากใครยังเลือกเมนูไม่ได้เราขอแนะนำเป็นเมนู “ไข่ยัดไส้หมูสับ” กันเลย เมนูวัยเด็กที่ไม่ว่าทานกี่ครั้งก็ชวนให้คิดถึง ไข่ห่อกับผัดหมูสับที่แสนเข้ากัน ทานกับข้าวร้อนๆอร่อยสุดๆ เมนูที่เชื่อว่าเด็กๆทุกคนน่าจะต้องชอบกัน เพราะทานง่ายและที่สำคัญน่าตาชวนทานมากๆ ซึ่งในวันนี้สำหรับใครที่อยากลองไปทำกินแต่ทำไม่เป็นเราก็จะมาสอนทำเมนูนี้กันว่าไข่ยัดไส้หมูสับนั้นมีขั้นตอนการทำอย่างไร ต้องใส่วัตถุดิบและส่วนผสมอะไรบ้าง ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันเลยค่ะ

เมนูขวัญใจเด็กๆ ไข่ยัดไส้หมูสับ ทำง่ายใช้เวลาไม่นานก็ได้กิน

วิธีทำไข่ยัดไส้หมูสับ

โดยขั้นตอนการทำเมนูไข่ยัดไส้หมูสับนั้นก็ไม่อยากเลย หลักๆจะมีเพียง 2 ขั้นตอนใหญ่ๆ คือการผัดหมูสับและการทอดไข่สำหรับทำการยัดไส้ ฉะนั้นถ้าพร้อมกันแล้วเราไปลงมือทำไข่ยัดไส้หมูสับกันได้เลยค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำไข่ยัดไส้หมูสับ

  • หมูสับ 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • พริกหวานอย่างละสี ล้างสะอาดพร้อมหั่นเป็นเต๋า
  • มะเขือเทศ 1 ลูก ใครไม่กินไม่ต้องใส่ก็ได้ ล้างสะอาดและหั่นเต๋า
  • หอมใหญ่ 1 หัว หั่นเต๋า
  • กระเทียม 4-5 กลีบใหญ่ สับพอหยาบ
  • น้ำมันพืช
  • เครื่องปรุง ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย พริกไทยป่น น้ำตาล ผงอร่อย(ไม่ต้องใส่ก็ได้) ซอสมะเขือเทศ
ไข่ยัดไส้หมูสับ อาหาร

วิธีทำไข่ยัดไส้หมูสับ

ขั้นตอนการทำไข่ยัดไส้หมูสับนั้นเราจะแบ่งการทำเป็น 2 ขั้นตอนใหญ่นะคะ ตอนขั้นตอนแรกเราจะทำในส่วนของการผัดหมู โดยให้เราตั้งกระทะใช้ไฟกลางพร้อมเทน้ำมันลงไปเล็กน้อย เมื่อกระทะเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไป เจียวจนกระเทียมหอมก็นำหมูสับที่ได้เตรียมไว้นั้นลงไปทำการผัด ผัดไปเรื่อยๆให้หมูพอสุกก็พปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย น้ำตาล ผงอร่อย ซอสมะเขือเทศและพริกไทยป่น จากนั้นผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เมื่อหมูสุกดีก็นำผักต่างๆตามลงไป หอมใหญ่ มะเขือเทศและพริกหวานแต่ละสี จากนั้นผัดต่อให้ทุกอย่างเข้ากัน เมื่อผักยวบจนสุกก็ตัดขึ้นมาพักไว้ 

ไข่ยัดไส้หมูสับ

ขั้นตอนต่อมาเราก็จะทำในส่วนของการทอดไข่กัน โดยให้ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยทั้ง 2 ฟองพร้อมตีไข่ให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะเปิดไฟกลางๆ รอให้กระทะร้อนก็เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย (แนะนำให้ใช้แปรงจุ่มนะคะ เพราะเราน้ำมันจะได้ไม่เยอะเกินไป) เทไข่ที่ตีไว้ก่อนหน้านี้ลงไป พยายามให้ไข่ไหลไปทั่วกระทะให้ได้ลักษณะแผ่นใหญ่ๆ เวลานี้ก็ให้เบาไฟลงนะคะ จากนั้นพอไข่จับตัวเป็นแผ่นก็นำหมูสับที่ผัดไว้ก่อนหน้าใส่ลงตรงกลางของแผ่นไข่ เมื่อตักเสร็จก็ทำการห่อไข่ พับไข่รอบด้านให้มาทับกัน เมื่อไข่สุกดีตามต้องการก็ปิดแก๊สพร้อมจัดตักใส่จาน เพียงเท่านี้ไข่ยัดไส้หมูสับก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ

สำรับกับข้าว เว็บไซตืที่รวมเรื่องราวอาหารต่างๆของแต่ละภาคของไทยเรามาแนะนำเมนูอาหารพร้อมกับเคล็บในการทำอาหารให้อร่อยของแต่ละภาคมาให้ได้ติดตามวิธีทำอาหารได้ที่นี้ทางออนไลน์