สอนทำ เมนูผัดหมึกหวาน ปลาหมึกเนื้อเด้งๆ อร่อยกลมกล่อม เด็กๆชอบผู้ใหญ่ถูกใจ


แนะนำเมนูผัดหมึกหวาน

หากจะให้พูดถึงเมนูซีฟู้ดสักหนึ่งอย่าง หลายคนก็คงจะนึกถึงเมนูแซ่บๆซี้ดๆกันใช่มั้ยละคะ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปย่างหรือต้มแล้วทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด การนำไปทำต้มยำต้มแซ่บต่างๆ แต่วันนี้เราก็มีเมนูอาหารอีกแนวนึงที่ฉีกออกไป เป็นเมนูที่นำซีฟู้ดอย่างหมึกมาผัดหวานๆแล้วได้รสชาติความอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเมนูที่ว่านี้ก็คือ เมนูผัดหมึกหวาน นั่นเองค่ะ เป็นเมนูแสนอร่อยที่บอกเลยว่าทำง่ายมากๆ เหมาะกับคนที่กำลังเบื่อเมนูเผ็ดๆหรือเมนูแนวจิ้มน้ำจิ้ม อยากหาอะไรเบาๆทานแทน ดังนั้นพูดกันมาขนาดนี้แล้วเราก็ไปลงมือทำเมนูผัดหมึกหวานกันเลยดีกว่าค่ะ

ขั้นตอนการทำ เมนูผัดหมึกหวาน เค็มนิด หวานหน่อย อร่อยกลมกล่อมทานได้ทั้งบ้าน

วิธีทำเมนูผัดหมึกหวาน

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูผัดหมึกหวาน

  • หมึก 300 กรัม เอาขี้ออกพร้อมล้างทำความสะอาด บั้งที่ลำตัวหมึกบางๆ
  • กระเทียม 5-6 กลีบใหญ่
  • พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 2 ต้น ล้างสะอาด
  • เครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ผงปรุงรส
  • น้ำมัน
สูตรเมนูผัดหมึกหวาน

วิธีทำเมนูผัดหมึกหวาน

ขั้นตอนแรกของการทำเมนูผัดหมึกหวานนั้นก็ให้เราเตรีมส่วนผสมต่างๆกันก่อนนะคะ โดยให้เพื่อนๆนำกระเทียม รากผักชีและพริกไทยเม็ดมาโขลกให้เข้ากันพอละเอียด จากนั้นก็พักไว้ ต่อมาก็ให้ตั้งกระทำใช้ไฟกลางๆ แลเวเทน้ำมันลงไปเล็กน้อย เมื่อกระทะร้อนก็นำเครื่องที่เราโขลกไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไป ผัดจนเครื่องเริ่มมีกลิ่นหอมจากนั้นก็นำปลาหมึกที่เราทำความสะอาดและบั้งเรียบร้อยแล้วตามลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆจนปลาหมึกเริ่มสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บและผงปรุงรส จำไว้ว่าเราจะใส่นำตาลปิ๊บในอัตราส่วนที่เยอะกว่าเครื่องปรุงอื่นๆนะคะ

เมนูผัดหมึกหวาน

เพื่อให้ได้รสชาติหวานนำ เมื่อปรุงเสร็จก็ผัดต่อให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ผัดจนกว่าปลาหมึกจะสุกดี ชิมรสชาติ ถ้าขาดเหลืออะไรก็ปรุงเพิ่ม เมื่อได้ตามต้องการก็ปิดแก๊สและตัดใส่จาน เพียงเท่านี้ผัดหมึกหวานก็เสร็จพร้อมแล้วค่ะทุกคน

สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวมเอาเมนูอาหารต่างๆทั้งอาหารคาว อาหารหวาน มาแนะนำให้คุณๆได้ติดตามวิธีทำอาหารกับเคล็ดลับความอร่อยของแต่ละเมนู