กุ้งชุบแป้งทอด อาหารยอดฮิตขวัญใจคนรักกุ้ง


เมนูกุ้งชุบแป้งทอด

กุ้งชุบแป้งทอด เป็นเมนูขวัญใจใครหลายๆคนที่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ล้วนหลงรักเมนูนี้แต่จะทำอย่างไรให้กุ้งชุบแป้งทอดเพอร์เฟคเหมือนกับร้านดังๆที่ขายกันวันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนค่ะ ก่อนอื่นมาเริ่มจากการดูวัตถุดิบ ส่วนประสมต่างๆในการทำกุ้งชุบแป้งทอดกันเลย

ส่วนประกอบและกรรมวิธีการทำ กุ้งชุบแป้งทอด แสนอร่อย

วิธีทำกุ้งชุบแป้งทอด

ส่วนประกอบของกุ้งชุบแป้งทอด

  • กุ้ง  250 กรัม
  • แป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบ 7 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเย็นจัดหรือโซดา 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/3 ช้อนชา
  • พริกไทย 1/3 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
สูตรกุ้งชุบแป้งทอด

วิธีทำกุ้งชุบแป้งทอด

1.เริ่มแรกด้วยขั้นตอนการเตรียมกุ้ง เริ่มจากล้างและปอกเปลือกกุ้ง เว้นส่วนห้างไว้ ผ่าหลังตัวกุ้งเพื่อเอาของเสียเส้นสีดำๆหรืออุจจาระของกุ้งออก เสร็จแล้วหงายท้องกุ้งแล้วใช้มีดผ่าตามปล้องเพื่อให้ตัวกุ้งตั้งตรง

2. ผสมแป้งโกกิ เกลือ พริกไทยเข้าด้วยกัน 

3. ละลายแป้งทอดกรอบโดยใช้น้ำเย็นจัดในการละลาย จากนั้นคนให้เข้ากัน ลองดูเนื้อแป้งที่ผสมแล้วอย่าให้แป้งข้นหรือเหนียวจนเกินไปหากข้นไปก็เติมน้ำเพิ่มถ้าแป้งข้นเกินไปจะทำให้ด้านนอกสุกก่อนด้านในและทำให้แป้งด้านในดิบได้ เเต่ถ้าหากแป้งเหลวเกินไปก็ให้เติมแป้งเพราะอาจจะทำให้ไม่เกาะตัวกุ้ง 

4. นำกุ้งมาคลุกแป้งอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้จนตัวแป้งเคลือบกุ้งทั้งหมดยกเว้นบริเวณส่วนหาง

5. เตรียมเปิดเตาและตั้งกระทะโดยต้องใช้ไฟกลางในการทอด เทน้ำมันลงในกะทะโดยกะความสูงให้ท่วมตัวกุ้ง 

6. เมื่อน้ำมันเดือดจัดแล้วก็นำกุ้งที่เตรียมไว้ลงทอด ให้สังเกตว่าทอดจนกุ้งมีสีเหลืองทองทั่วทั้งตัวแล้วจึงตักออกแล้วนำไปตั้งไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน 

7. เมื่อสะเด็ดน้ำมันเสร็จแล้วก็จัดกุ้งชุบแป้งทอดใส่จานกินคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มบ๊วยตามใจชอบ

กุ้งชุบแป้งทอด

เป็นไงกันบ้างคะกับเมนูกุ้งชุบแป้งทอด กรรมวิธีการทำไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ บอกได้เลยว่าถูกปากถูกใจทั้งเด็กๆและผู้ใหญ่ในบ้านแน่นอนค่ะ ใครไปลองทำกันแล้วอย่าลืมถ่ายรูปมาอวดกันบ้างนะคะ

สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวมเอาเรื่องราวของอาหารต่างๆเมนูอาหารกับเคล็ดลับในการทำอาหาร ที่นี้จึงได้คัดสรรเอาเมนูอาหารมาให้ได้ติดตามทางออนไลน์