ปลาทอดสามรส เมนูปลาง่ายๆ ราดซอสรสเด็ด อร่อยเองไม่ง้อร้าน


เมนูปลาทอดสามรส

สวัสดีค่ะ เมนูชวนชิมวันนี้เราก็มีเมนูดีๆที่อยากมาเอาใจเพื่อนๆที่ชอบทานปลากัน เป็นเมนูง่ายๆ อร่อยครบรส เผ็ดนิดๆ ที่บอกเลยว่ากินกับข้าวสวยอร่อยมากๆ ซึ่งเมนูที่ว่าก็คือ ปลาทอดสามรส นั่นเองค่ะ แค่ชื่อก็ชวนให้หิวแล้วใช่มั้ยคะ เป็นเมนูจากปลาที่ขอนำเสนอเลย อร่อยสุดๆ ซึ่งวัตถุดิบหลักที่เราจะใช้ทำปลาทอดสามรสนั้นเราก็จะเลือกเป็นปลาทับทิมกันเลยนะคะ แต่หากเพื่อนๆคนไหนมีปลาอื่นๆติดตู้เย็นก็สามารถใช้แทนกันได้เลย ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปลงมือทำกันเลยค่ะ

วิธีทำ ปลาทอดสามรส เมนูแสนอร่อย เนื้อปลากรอบฟู น้ำซอสแซ่บซี้ด

วิธีทำปลาทอดสามรส

วัตถุดิบที่ใช้ทำปลาทอดสามรส

  • ปลาทับทิบหรือปลาอื่นๆ ตามต้องการ 1 ตัว ทำเกร็ดควักไส้ทำความสะอาดเรียบร้อยพร้อมใช้มีดบั้งที่ลำตัวปลา
  • พริกสด ตามความเผ็ดที่ชอบ
  • กระเทียม 4-5 กลีบใหญ่ สับพอหยาบ
  • น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ เกลือ
  • น้ำเปล่าสะอาด
  • น้ำมันสำหรับทอด
สูตรทำปลาทอดสามรส

วิธีทำปลาทอดสามรส

ขั้นตอนของการทำปลาทอดสามรสนั้นเราก็จะแบ่งวิธีการทำออกเป็น 2 ขั้นตอนใหญ่นะคะ คือขั้นตอนแรกจะเป็นการทอดปลา และขั้นตอนที่สองจะเป็นการทำน้ำซอสสำหรับราด โดยขั้นตอนแรกก็ให้เรานำปลาทับทิบที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วมาคลุกกับเกลือเล็กน้อย คลุกให้ทั่วทั้งตัวปลาเลยนะคะ  ต่อมาก็ตั้งกระทะสำหรับทอด โดยให้ใช้ไฟกลางๆ เทน้ำมันลงไปท่วมๆ จากนั้นรอให้น้ำมันเดือดก็นำปลาลงไปทอด ให้เราทอดจนกว่าปลาจะมีสีเหลืองสวยทั้งสองด้านนะคะ เมื่อปลากสุกตามต้องการก็นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้ ระหว่างนี้เราก็จะทำในส่วนของขั้นตอนต่อมาสำหรับน้ำราด

ปลาทอดสามรส

โดยให้เราใช้กระทะใบเดิมแต่เทน้ำมันออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย เปิดแก๊สใช้ไฟกลางๆ จากนั้นนำกระเทียมพร้อมกับพริกสดลงไปเจียวให้เริ่มมีกลิ่นที่เป็นการหอม จากนั้นก็ใส่มะขามเปียกตามลงไปพร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บและน้ำปลา ผัดส่วนผสมให้เข้ากันและเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย เคี่ยวให้จนกว่าน้ำซอสหนืดก็ชิมรส เมื่อได้ตามต้องการก็ปิดแก๊ส ขั้นตอนสุดท้ายก่อนเสิร์ฟก็ให้เรานำปลาทับทิมทอดจัดใส่จานพร้อมนำน้ำซอสราดหน้า เพียงเท่านี้ปลาทอดสามรสของเราก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ

สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวมเอาเมนูอาหารของไทยเรามาแนะนำเมนูอาหารทั้ง 4 ภาค ที่มาพร้อมกับเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย มาให้ได้ติดตามทางออนไลน์