หมูทอดกะปิ เมนูทอดแสนอร่อย ทำง่ายแถมอร่อยจนหยุดไม่อยู่


เมนูหมูทอดกะปิ

พบกับเมนูเอาใจคนรักหมูทอดด้วยเมนูที่อร่อยขั้นกว่าอย่าง “หมูทอดกะปิ” เมนูทอดสุดเข้มข้นแสนอร่อยแถมหอมกะปิ ทำง่ายๆเข้าครัวแปปเดียวก็ได้กินเลย ยิ่งใครที่เป็นคนใต้แล้วคิดถึงบ้านคิดถึงกลิ่นกะปิหรือเป็นคนทานกะปิอยู่แล้วก็ยิ่งต้องห้ามพลาด เพราะเมนูหมูทอดกะปินี้ของเราจะทำให้คุณหายคิดถึงบ้านแน่นอน ไม่ต้องใช้เงินเยอะหรือลงใต้ไปกินทุกคนก็สามารถทานเมนูอร่อยๆนี้ได้ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไงก็ตามไปดูกันเลยค่ะ

วิธีทำ หมูทอดกะปิ หอมอร่อย กลมกล่อมทั่วปาก

หมูทอดกะปิ อาหาร

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการทำหมูทอดกะปิ

  • หมูสามชั้น 1 กิโล ล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นไม่หนามาก
  • กะปิ 60 กรัม
  • ใบมะกรูด 10-15ใบ ล้างสะอาด 
  • พริกแห้ง ตามความเผ็ดที่ชอบ ไม่ใส่ก็ได้
  • น้ำมัน
  • เครื่องปรุง น้ำตาลทราย น้ำปลา(เพิ่มความหอม)  ซอสหอยนางรม
วิธีทำหมูทอดกะปิ

วิธีการทำหมูทอดกะปิ

  1. เริ่มแรกให้ทำการนำในส่วนของหมูสามชั้นนั้นไปทำการหมักไว้ก่อน โดยให้นำกะปิ น้ำตาล น้ำปลาและซอสหอยนางรมมาผสมให้เข้ากัน ละลายจนเครื่องต่างๆเป็นเนื้อเดียว จากนั้นก็นำเครื่อหมักที่เราผสมไปคลุกกับเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ให้เราหมักไว้ 1 คืน หรือใครรีบมากๆ ก็หมักสัก 4-5 ชั่วโมงก็ได้
  2. ต่อมาเมื่อหมักครบเวลาก็ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มเดือดก็นำพริกแห้งและใบมะกรูดลงไปทอดให้กรอบ นำขึ้นมาพักสะเด็ดนำไว้ก็ให้เร่งไฟขึ้นเป็นกลางๆ นำเนื้อหมูสามชั้นที่หมักไว้ลงไปทอด ทอดจนสุกดีทั้งสองข้าง แนะนำว่าเอาให้กรอบๆเหลืองๆเลยนะคะ 
  3. เมื่อทอดเสร็จก็ปิดแก๊สและนำมันนั้นขึ้นมาทำการสะเด็ดในส่วนของน้ำมันพักไว้ จัดจานพร้อมใส่พริกทอดและใบมะกรูดที่ทอดก่อนหน้านี้ลงไป เพียงเท่านี้หมูทอดกะปิก็พร้อมทานแล้วค่ะ
หมูทอดกะปิ

เป็นไงละคะทุกคน น่ากินสุดๆเลยใช่มั้ยแถมทำไม่ยากอีกด้วย ดังนั้นใครที่ชอบเมนูหมูทอดกะปิของเราก็อย่าลืมเอาไปทำตามกันดูนะคะ การันตีว่ากะปิหอมและหมูอร่อยจนหยุดกินไม่ได้แน่นอน

สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเมนูอาหารกับเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อยของเมนูอาหารทั้ง 4 ภาคของไทยเรา ที่นี้จึงได้คัดสรรหาเอาเมนูอาหาร มาแนะนำให้ได้ติดตามวิธีทำอาหารของแต่ละภาคได้ทางออนไลน์