สอนทำ ปลาราดพริก เมนูสามรสแสนอร่อย กินได้ไม่มีเบื่อ


เมนู ปลาราดพริก

            ใครชอบกินปลาต้องห้ามพลาด เพราะวันนี้เราจะมาชวนทำเมนู ปลาราดพริก แสนอร่อย ฉบับสามรสที่กินเนื้อปลากรอบๆคู่กับซอสพริกรสเปรี้ยวๆหวานๆราดหน้าสุดเข้มข้น เป็นเมนูที่ไม่ว่าจะทำทานมื้อไหนก็อร่อยฟินมากๆ แถมทำง่ายทำได้ที่บ้าน ซึ่งสูตรปลาราดพริกของเรานั้นก็เป็นสูตรฉบับอย่างง่ายที่เพื่อนๆแทบไม่ต้องเตรียมอะไรให้มากมายเลย เดินโลตัสหรือแมคโครรวดเดียวไม่ต้องแวะไหนอีกก็สามารถทานเมนูนี้ได้แล้ว ดังนั้นถ้าทุกคนพร้อมแล้วเราไปทำกันได้เลยค่ะ

สูตร ปลาราดพริก ฉบับง่านๆ เนื้อปลากรอบๆกินคู่กับซอสสุดเข้มข้น อร่อยฟินสุดๆ

วิธีทำ ปลาราดพริก

โดยปลาราดพริกสูตรนี้ของเรานั้นก็จะใช้ปลากะพงในการทำนะคะ ซึ่งวิธีการทำนั้นก็จะไม่ยากเลย คล้ายๆกับการทำปลาราดพริกทั่วๆไป แต่เราจะเน้นการเลือกใช้วัตถุดิบที่จะนำมาทำ ยิ่งวัตถุดิบสดและสะอาดเราก็จะยิ่งได้อาหารที่อร่อยและปลอดภัย ซึ่งการเลือกวัตถุดิบนั้นก็ง่ายๆเลยคือปลากะพงก็ต้องเลือกที่มีสีสด เวลาเอานิ้วจิ้มเนื้อก็ต้องคืนตัวไม่บุ๋ม เปลือกตาต้องใสดูไม่ขุ่น ในส่วนของพริกก็ต้องเป็นพริกที่ไม่ช้ำไม่ดำและก้านไม่หลุด ผักอื่นๆก็เช่นกันควรเลือกที่สดใหม่ ฉะนั้นถ้าทุกคนเข้าใจแล้วเราก็ไปเริ่มลงมือทำปลาราดพริกกันได้เลย

ปลาราดพริก อาหาร

วัตถุดิบ และส่วนผสม

  • ปลากระพุง 1 ตัว แบบสำเร็จรูป ล้างสะอาด
  • กระเทียม 7-8 กลีบ
  • พริกจินดา ตามความผิดที่ชอบ ล้างสะอาด
  • รากผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด
  • น้ำมะขามเปียก 60 กรัม
  • ผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด สำหรับโรยหน้า
  • น้ำจิ้มไก่
  • เกลือป่น
ปลาราดพริก

วิธีทำ

ขั้นตอนแรกให้เราเตรียมในส่วนของเครื่องต่างๆก่อน คือนำกระเทียม รากผักชีและพริกจินดามาโขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นวางพักไว้ ต่อมาเมื่อเตรียมเสร็จแล้วเราก็จะทำในส่วนของปลา โดยให้เราใช้บั้งปลากระพงในแนวเฉียงและอย่าลืมใช้ทิชชู่ซับน้ำออกจากตัวปลา ต่อมาให้เตรียมกระทะตั้งแก๊ส ใช้ไฟกลางพร้อมเทน้ำมันให้ท่วมๆ จากนั้นนำปลาลงไปทอด ให้ทอดจนสุกทั้งสองด้าน พอปลาสีเหลืองสวยก็ให้ปิดแก๊สและน้ำปลาขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้ ต่อมาให้ทำในส่วนของน้ำพริกราด คือ นำกระทะใบเดิมที่น้ำมันออกให้เหลือน้ำมันเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำเครื่องที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้จนหอม จากนั้นตามด้วยน้ำจิ้มไก่ มะขามเปียกและน้ำเปล่าเล็กน้อยใส่ตามลงไป เคียวไปเรื่อยๆจนน้ำพริกเข้มข้น ชิมรสเมื่อได้ตามชอบก็ปิดแก๊ส จากนั้นนำปลากะพงที่สะเด็ดน้ำมันไว้จัดใส่จานพร้อมราดซอสน้ำพริกลงไป ปิดท้ายโรยด้วยผักชี เพียงเท่านี้ปลาราดพริกก็เป็นเสร็จพร้อมทาน

เมนูปลาราดพริก เป็นเมนูอาหารที่อร่อยและวิธีการทำก็ง่ายมาก ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ วัตถุดิบก็หาชื้อได้ง่ายตามตลาดค่ะ ใครที่ชอบทานปลาลองทำทานได้เลยนะค่ะ

สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเมนุอาหารกับเคล็ดลับการทำอาหารที่อร่อย มาแนะนำคุณๆให้ได้ติดตามทาออนไลน์ และลองทำทานกันที่บ้านง่ายๆ