ชวนทำเมนูเอาใจเด็กๆ ผัดหมึกหวาน เมนูแสนง่ายแต่อร่อยมาก


เมนูผัดหมึกหวาน

สวัสดีค่ะ พาเข้าครัววันนี้ก็มีเมนูดีๆที่อยากจะมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆกัน เป็นอีกหนึ่งเมนูขวัญใจเด็กไทยอย่างเมนู ผัดหมึกหวาน ที่เรียกได้ว่ามาแรงไม่แพ้พะโล้กันเลย เป็นเมนูทำง่ายทานง่ายแถมอร่อยที่บอกได้คำเดียวเลยว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องติดใจแน่นอน อยากทานกันแล้วใช่มั้ยละคะดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูวิธีทำผัดหมึกหวานกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ ผัดหมึกหวาน เมนูหวานนิดเค็มหน่อย อร่อยโดนใจ กลมกล่อมอย่าบอกใคร

ผัดหมึกหวานอาหาร

โดยการทำผัดหมึกหวานนั้นก็ไม่ยากเลยนะคะ ทุกคนสามารถทำตามได้ที่บ้านแน่นอน แค่มีวัตถุดิบพร้อมและอุปกรณ์พร้อมไม่ว่าใครก็ทำได้ แต่ก่อนจะไปเริ่มทำผัดหมึกหวานกันนั้นเราก็มีทริคเล็กๆที่อยากจะมาแชร์ให้กับทุกคนกันนะคะ คือการเลือกปลาหมึก เพราะการที่อาหารจะอร่อยวัตถุดิบก็ต้องดีก่อนใช่มั้ยละคะ การเลือกปลาหมึกก็เช่นเดียวกัน คือให้เลือกตัวที่ตาใส เห็นตาดำชัด ตาไม่ขุ่น เนื้อแน่นไม่รุ่ย หัวไม่หลุดออกจากตัวและกดนิ้วลงไปที่เนื้อแล้วผิวก็ต้องคืนตัว ประมาณนี้กันเลย ฉะนั้นถ้าทุกคนเข้าใจตรงกันแล้วเราก็ไปเริ่มทำผัดหมึกหวานกันได้เลยค่ะ

วัตถุดิบ

  • หมึก 400 กรัม ล้างและทำความสะอาด เอาขี้ออก 
  • รากผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด
  • กระเทียม 3-4 กลีบ 
  • น้ำมันพืช
  • พริกไทยดำ
  • เครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ผงปรุงรส
วิธีทำผัดหมึกหวาน

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนแรกที่ให้เรานำในส่วนของพริกไทยดำ กระเทียมและรากผักชีเพื่อที่จะมาทำการโขลกให้มันนั้นเข้ากัน โขลกพอละเอียดนะคะ จากนั้นพักไว้
  2. ต่อมาตั้งกระทะใช้ไฟกลางๆ พร้อมเทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยจากนั้นนำเครื่องที่ได้ทำการโขลกกันเอาไว้แล้วนั้นลงไปผัดให้หอม
  3. พอเครื่องกลิ่นหอนก็ให้นำปลาหมึกลงไปผัดและปรุงรสดเวยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาและผงปรุงรส ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน เมื่อหมึกสุกดีก็ให้ปิดแก๊สและตักใส่จาน ผัดหมึกหวานก็เป็นเสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ
ผัดหมึกหวาน

แค่ไม่กี่ขั้นตอนทุกคนก็สามารถทานผัดหมึกหวานแสนอร่อยกันได้แล้ว บ้านไหนที่มีเด็กเยอะก็ลองเอาเมนูนี้ไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าถูกใจเด็กๆแน่นอนค่ะ

สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวมเอาเมนูอาหารกับเคล็ดลับการทำอาหารทั้ง 4 ภาค ของไทยเรา มาแนะนำวิธีทำอาหารของแต่ละภาคให้คุณๆได้ติดตามและลองทำทานกันที่บ้าน