สอนทำ บานอฟฟี่ ของหวานจากกล้วยที่ใครๆก็ชอบ


วิธีทำบานอฟฟี่

แน่นอนว่ากินคาวแล้วก็ต้องต่อด้วยของหวานต่อเพื่อความครบองค์ประกอบในแต่ละมื้ออาหาร เราก็ต้องจัดเต็มกันหน่อยใช่มั้ยละคะ ซึ่งวันนี้เราก็เลยอยากมาสอนทำเมนูอาหารหวานแสนอร่อยอย่าง บานอฟฟี่ ให้กับทุกคนกัน เป็นเมนูของหวานที่ทำง่ายมากๆ ไม่ต้องใช้อะไรเยอะเลย และที่สำคัญเมนูนี้อร่อยมากๆ ทานง่าย ใครที่กินกล้วยได้หรือชอบทานกล้วยรับรองเลยว่าจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน เนื่องจากบานอฟฟี่นั้นใช้กล้วยเป็นวัตถุดิบหลัก ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาความอร่อยเราไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ

วิธีทำ บานอฟฟี่ เมนูของหวานแสนอร่อยที่ต้องลอง

สูตรบานอฟฟี่

บานอฟฟี่นั้นคือเป็นอาหารหวานที่มีแหล่งกำเนิดมาจากสหราชอาณาจักร เป็นเมนูที่ทำจากกล้วย ครีมและบิสกิต แต่ในประเทศไทยนั้นนิยมใช้โอริโอ้มากกว่าการใช้เกร็ดบิสกิต เมนูของหวานยามว่างที่ทานได้ไม่มีเบื่อ ทำง่ายไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือวัตถุดิบเยอะ ใครๆก็สามารถทำได้ ฉะนั้นใครที่อยากลองทำกินดูก็ตามไปดูวิธีการทำบานอฟฟี่กันได้เลยค่ะ

บานอฟฟี่

ส่วนผสม

  • กล้วย 2-3 ลูก นำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • น้ำเปล่าสะอาด
  • นมข้นหวานสูตรใดก็ได้ 1 กระป๋อง
  • เนยรสเค็ม 100 กรัม
  • ฝาโอริโอ้ 14-15 ฝา นำไปบดพอละเอียด
  • วิปปิ้งครีม
  • ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า
บานอฟฟี่เมนูของหวาน

วิธีการทำ

ขั้นแรกจะเป็นขั้นตอนของการทำคาราเมลโดยนำนมข้นกระป๋องเทใส่หม้อแล้วตั้งแก๊สไฟกลางๆ เติมน้ำเปล่าให้ท่วมนมข้น ต้มประมาณ สองชั่วโมงถึงสองชั่วโมงครึ่ง โดยหากน้ำก็ให้เติมน้ำเรื่อยๆ ซึ่งขั้นตอนการทำคาราเมลนั้นควรทำก่อนล่วงหน้านะคะ อย่างน้อย 1วันแล้วแช่ตู้เย็นไว้

ต่อมาก็จะเป็นขั้นตอนของการทำบานอฟฟี่ ซึ่งเราจะเตรียมในส่วนโอริโอ้ก่อนที่นอกจากเราจะละเอียดแล้วก็ให้เรานำโอริโอ้ไปผสมกับเนยเค็มก่อน โดยนำเนยเค็มไปละลาย เมื่อเนยละลายดีก็ให้นำโอริโอ้ลงไปคลุกเคล้าให้เนยเข้าเนื้อ แล้ววางพักไว้ ซึ่งเมื่อเราเตรียมทุกอย่างเสร็จก็จะเริ่มทำกันเลยโดยขั้นตอนแรกให้เรานำถ้วยพลาสติกแบบใสวางแล้วเริ่มทำบานอฟฟี่จากฐานโดยให้นำโอรีโอ้บดที่เตรียมไว้ลงก่อน  กดให้โอริโอ้แน่นจึงราดคาราเมลที่เตรียมไว้ตามลงไป อยากได้มากน้อยแค่ไหนตามชอบเลย จากนั้นตามด้วยกล้วยที่หั่นไว้โดยจัดเรียงให้สวยงาม แล้วบีบวิปครีมตามลงไป ปิดท้ายด้วยการโรยผงโกโก้เล็กน้อยเป็นอันเสร็จค่ะ

สำรับกับข้าว เว็บไซต์ที่รวมเอาเมนูอาหารต่างๆมาแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารคาวหวาน ที่เราได้คัดสรรหามาให้ได้ติดตามวิธีทำและเคล็ดลับในการทำอาหาร